06/06/2015 | 1

Động đất tại Malaysia

Động đất tại Malaysia

Kota Kinabalu, Sabah, Malaysia. (Reuters) – Hơn 130 người bị kẹt trên núi Kinabalu sau một trận động đất ở cấp độ 6.0 đã làm rung chuyển nhiều vùng thuộc bang Sabah của Malaysia.

Trước đó, người leo núi ở trong nước cũng như ngoại quốc đã đổ xô đến Sabah để chinh phục ngọn núi ở độ cao hơn 4,000 mét, tương đương 13,500 feet. Sau trận động đất, người ta ước tính có ít nhất 137 người bị kẹt tại đây. Tính đến nay, chỉ có khoảng 52 người leo núi đã trở xuống an toàn. Tất cả mọi hoạt động leo núi Kinabaly đã bị đình chỉ. Theo Sở Cứu hoả và Cứu nạn Sabah, đoàn người leo núi đến từ 16 quốc gia đã lên đến đỉnh, gồm 117 người Malaysia, 38 người Singapore, 2 người Pháp và 2 người Úc, cùng các du khách đến từ Bỉ, Thái Lan, Philippines, Kazakhstan, India, New Zealand, Nam Hàn, Denmark và Hoa Lục.

Theo truyền thông địa phương, có ít nhất một người chết trong trận động đất, còn tin đồn nói có từ 5 đến 10 người thiệt mạng, nhưng chính phủ Malaysia chưa công bố con số chính thức. Một số đội cứu nạn và dân làng đang tiếp tục tìm kiếm tại nhiều con đường khác nhau, và một phi cơ trực thăng được sử dụng trong việc cứu nạn đã phải rời khỏi khu vực vì thời tiết xấu. Các đội cứu nạn đang chuẩn bị thả thức ăn, nước uống và quần áo ấm đến các khu vực nghi có người leo núi bị kẹt lại. Tổ chức Khảo sát Địa chất của Hoa Kỳ nói rằng, trận động đất 6 độ Richter xảy ra vào buổi sáng, cách thủ phủ Kota Kinabalu khoảng 54 km, tương đương 33 dặm.

Nguồn tin khác cho hay, người thiệt mạng là một phụ nữ cùng hai người khác bị thương nặng khi đang cố chinh phục đỉnh núi Kinabalu cao nhất Đông Nam Á. (Song Châu)