13/11/2016 | 0

Động đất, sóng thần làm hàng ngàn người New Zealand di tản

Động đất, sóng thần làm hàng ngàn người New Zealand di tản

Christchurch, New Zealand. (Reuters)- Trận động đất 7.8 độ Richter đã làm rung chuyển New Zealand vào khoảng nửa đêm hôm qua, theo Viện Khảo sát Địa chất của Hoa Kỳ, làm xuất hiện cơn sóng thần và gây nhiều thiệt hại khắp đất nước này.

Nguồn tin này cho hay, hàng ngàn người dân vùng bờ biển phía đông New Zealand đã rời khỏi nhà, chạy lên vùng cao hơn để lánh nạn trong khi tổ chức cứu nạn cảnh cáo về đợt sóng có thể cao hơn 5 mét tại một số vùng biển.

Hội Hồng Thập Tự St. John cho biết đã điều động phi cơ trực thăng mang thuốc và nhân viên cứu nạn đến gần vùng tâm chấn động đất, cách Christchurch khoảng 91 cây số về phía bắc – đông bắc.

Cách nay 5 năm tại đây cũng đã xảy ra động đất làm thiệt mạng 185 người. Nữ phát ngôn nhân của Hội đồng thành phố Christchurch cho biết còi báo động sóng thần đã vang lên khắp thành phố này, và trung tâm hoạt động khẩn cấp đã bắt đầu hành động.

Sau đợt rung chuyển đầu tiên, hàng loạt dư chấn xảy ra tiếp theo mà người dân khắp New Zealand cảm nhận được. Nhiều con đường ở South Island đã bị phong toả và dây điện bị đứt, cùng với hệ thống điện thoại cũng bị gián đoạn.

Trung tâm khảo sát địa chấn của New Zealand đã điều chỉnh cấp độ trận động đất kể trên từ 6.6 lên 7.5 độ Richter. (Song Châu)