03/08/2017 | 2

Động đất ở Miền Trung Oklahoma khiến hàng ngàn ngôi nhà bị mất điện

Động đất ở Miền Trung Oklahoma khiến hàng ngàn ngôi nhà bị mất điện

Edmond, Oklahoma. (Reuters) – Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, USGS, cho biết một trận động đất mạnh 4.2 độ Richter làm rung chuyển miền trung Oklahoma vào đêm qua 2 tháng 8.

Thông báo trên website của USGS nói rằng trận động đất xảy ra vào lúc 10 giờ đêm, với tâm chấn ở cách Oklahoma City 20 dặm về phía bắc, ngay tại ngoại ô thành phố Edmond. Viên chức thành phố cho biết có khoảng 1.3 triệu cư dân sống trong khu vực bị động đất, và gần 2 ngàn ngôi nhà bị mất điện cho đến sáng hôm nay.

USGS cho biết trận động đất đêm qua nối tiếp 4 trận động đất khác, có cường độ từ 3.0 tới 3.5 độ Rickter, cũng trong khu vực này, xảy ra đồng loạt trong hôm Thứ Ba. Oklahoma là tiểu bang nằm trong khu vực trung tây Hoa Kỳ, nổi tiếng vì thường xuyên bị động đất. Các nhà khoa học cho rằng việc sản xuất dầu khí là nguyên nhân gây ra động đất ở Oklahoma. Tuy nhiên trên thực tế, tần số các trận động đất giảm dần, sau khi chính quyền tiểu bang hạn chế việc khoan giếng dưới lòng đất để nhận nước thải của tiến trình sản xuất dầu khí.

Cuối năm ngoái, một loạt động đất xảy ra cũng trong khu vực này trong vòng không đầy 24 giờ. Từ 10 giờ rưỡi đêm thứ Bảy 27 tháng 11 cho tới 10 giờ sáng Chủ Nhật 28 tháng 11, USGS xác nhận có tổng cộng 7 trận động đất với cường độ từ 2.8 độ Richter tới 5.8 độ Richter. (Mai Đức)