21/05/2015 | 1

Động đất Nepal giết hơn 9,000 người

Động đất Nepal giết hơn 9,000 người

Kyanjin Gompa, Nepal. (Reuters) – Trận động đất 7.8 độ Richter xảy ra tại Nepal vào ngày 25 tháng Tư đã làm chết hàng ngàn người, phá huỷ hơn nửa triệu ngôi nhà, phần lớn thuộc vùng nông thôn không được săn sóc y tế kịp thời.

Một tháng sau ngày xảy ra thảm hoạ, nhân viên cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm người bị mất tích tại các vùng hẻo lánh. Trận động đất thứ hai xảy ra ngày 12 tháng Năm tại một địa điểm cách thủ đô Kathmandu khoảng 78 cây số, tương đương 47 dặm về phía đông, trong khi người Nepal đang bắt đầu hồi phục sau trận động đất thứ nhất. Sáu binh sĩ thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ và 2 binh sĩ Nepal bị mất tích trong khi đang chuyển hàng cứu trợ. Các mảnh vỡ của chiếc phi cơ được tìm thấy gần một khu rừng rậm của thị trấn Charikot, và tất cả 8 người ngồi trên phi cơ đều bị thiệt mạng.

Ngày Chủ nhật 17 tháng Năm, thủ tướng Nepal, Sushil Koirala xác nhận, số người chết lên đến xấp xỉ 9,000 và số người bị thương đã vượt quá 20,000, so với trận động đất khủng khiếp xảy ra hồi năm 1934 làm ít nhất 8,500 người chết tại Nepal, chưa kể hàng ngàn người chết tại quốc gia láng giềng Ấn Độ. Sau trận động đất lần thứ nhì, Liên Hiệp Quốc đã quyên góp được 13% của tổng số 423 triệu Mỹ kim được cho là cần thiết để giúp Nepal phục hồi sau trận động đất tháng Tư. Ba địa điểm nổi tiếng thu hút du khách quốc tế đã bị phá huỷ sau trận động đất là ba công trường Durbar tại Kathmandu, Bhaktapur và Patan.

Chính phủ Nepal nói rằng, nước này sẽ cần ít nhất 2 tỉ Mỹ kim để xây lại nhà ở, bệnh viện, trụ sở công quyền, các toà di tích cổ và đang kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trên thế giới. (Song Châu)