06/02/2023 | 51

ĐỘNG ĐẤT MẠNH RUNG CHUYỂN THỔ NHĨ KỲ VÀ SYRIA, GIẾT CHẾT HƠN 2,300 NGƯỜI

ĐỘNG ĐẤT MẠNH RUNG CHUYỂN THỔ NHĨ KỲ VÀ SYRIA, GIẾT CHẾT HƠN 2,300 NGƯỜI

Một trận động đất mạnh 7.8 độ richter đã làm rung chuyển nhiều khu vực rộng lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng sớm thứ Hai, lật đổ hàng trăm tòa nhà và giết chết hơn 2,300 người. Hàng trăm người được cho là vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và con số này dự kiến sẽ tăng lên khi các nhân viên cấp cứu tìm kiếm đống đổ nát ở các thành phố và thị trấn trên khắp khu vực.

Ở cả hai bên biên giới, cư dân mất ngủ bởi trận động đất trước bình minh lao ra ngoài trong một đêm mưa tuyết lạnh giá. Các tòa nhà bị biến thành đống sàn nhà có mái che, và các dư chấn lớn hoặc trận động đất mới, bao gồm một trận mạnh gần bằng trận đầu tiên, tiếp tục làm rung chuyển khu vực.

Các nhân viên cấp cứu và người dân ở nhiều thành phố đã tìm kiếm những người sống sót qua đống kim loại và bê tông. Một bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ bị sập và các bệnh nhân, bao gồm cả trẻ sơ sinh, đã được di tản khỏi các cơ sở ở Syria.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở tỉnh Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và có thể cảm nhận được ở những nơi xa như Cairo. Động đất khiến cư dân của Damascus đổ xô ra đường và đánh thức những người đang ngủ trên giường ở Beirut.

Động đất xãy ra tại một khu vực đã được định hình ở cả hai bên biên giới trong hơn một thập niên nội chiến ở Syria. Về phía Syria, khu vực bị ảnh hưởng được phân chia giữa lãnh thổ do chính phủ nắm giữ và vùng đất do phe đối lập nắm giữ cuối cùng của đất nước, nơi được bao quanh bởi các lực lượng chính phủ do Nga hậu thuẫn. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh sống của hàng triệu người tị nạn từ cuộc xung đột đó.