13/08/2018 | 3

Động đất mạnh chưa từng có rung chuyển khu vực Bắc Alaska

Động đất mạnh chưa từng có rung chuyển khu vực Bắc Alaska

Ảnh: CBS

Kavik River Camp, Alaska — Một nhà địa chấn học của Alaska xác nhận khu vực North Slope của tiểu bang vừa trải qua trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử của nơi này.

Lúc 6 giờ 58 phút sáng Chủ Nhật 12/08, trận động đất có cường độ 6.4 độ Richter xảy ra tại một khu vực cách Kavik River Camp 42 dặm về phía đông, và cách thành phố Fairbanks 343 dặm về phía đông bắc. Trung tâm địa chấn của Alaska cho biết tâm chấn ở bên dưới mặt đất khoảng 6 dặm.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên nhật báo Anchorage Daily News vào hôm 12/08, nhà địa chấn học Mike West nói rằng đây là trận động đất lớn nhất được ghi nhận ở North Slope, nơi này chưa từng gặp trận động đất nào có cường độ mạnh mẽ như vậy. Theo ông West, sự kiện thiên nhiên này rất quan trọng, vì vậy họ sẽ cần có thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu. Trận động đất mạnh nhất trước đó ở North Slope là vào năm 1995, với 5.2 độ Richter.

Ông West nhận xét rằng sự nhảy vọt từ 5.2 lên 6.4 là một cú nhảy vọt đáng kể, và đây có thể là lời cảnh báo về cường độ của những trận động đất sau sẽ ngày càng mạnh hơn.

Theo tin của Anchorage Daily News, công nhân đang làm việc tại các nhà máy sản xuất dầu bên trong và chung quanh Vịnh Prudhoe đều cảm nhận được sự rung chuyển của mặt đất. Phát ngôn viên công ty Alyeska Pipeline cho biết trận động đất không làm hư hỏng đường dẫn dầu xuyên Alaska. (Mai Đức)