22/05/2016 | 0

Động đất, lũ lụt tại Hoa Lục và Srilanka

Động đất, lũ lụt tại Hoa Lục và Srilanka

Xigaze, Tây Tạng. (Reuters) – Bốn trận động đất xảy ra ở phía nam vùng tự trị Tây Tạng nằm về phía đông nam Hoa Lục vào ngày hôm qua, trong đó vụ mạnh nhất đo được 5.4 độ Richter.

Theo Trung tâm Động đất của Trung Cộng, trận động đất mạnh 4.1 độ xảy ra khoảng 9 giờ rưỡi sáng tại thành phố Zigaze. Trận thứ hai xảy ra khoảng 10 phút sau, đo được 5.4 độ Richter, và trận thứ ba đo được ở cấp độ 5.3 khoảng 15 phút sau nữa tại quận Tingri thuộc thành phố Xigaze. Trận động đất cuối cùng đo được 4.1 độ Richter khoảng 12 giờ 49 phút. Chưa có phúc trình về con số thương vong sau các trận động đất nói trên.

Tại Colombo, nước lụt dâng cao ở thủ đô của Sri Lanka làm ít nhất 82 người chết và hơn 240 ngàn người di tản. Tàu và phà đưa người dân đến các nhà tạm trú, và nhiều người cho biết ngôi nhà của họ đã bị chìm trong biển nước. Người dân trong vùng nói rằng, đây là trận lụt tồi tệ nhất Sri Lanka trong vòng 25 năm qua.

Trong khi đó tại Hoa Lục, mưa xối xả trút nước xuống nhiều tỉnh ở miền đông, miền trung và miền nam Hoa Lục hôm thứ Sáu đã cắt đứt đường giao thông và làm ngập trắng các vùng ruộng lúa, hoa màu. Theo Bộ Tài nguyên Nước Trung Cộng, mùa mưa năm nay đến sớm vì hậu quả của hiện tượng El Nino kéo dài nhất và lâu nhất kể từ năm 1951 cho đến nay. (Song Châu)