20/07/2014 | 2

Động đất liên tiếp ở Sơn La

Động đất liên tiếp ở Sơn La

Theo Trung Tâm Báo Tin Động Đất Và Cảnh Báo Sóng Thần -Viện Vật Lý Địa Cầu, lúc 7h14 chiều ngày 19/07, trận động đất có độ lớn 4.3 độ richter xảy ra ở khu vực huyện Mường La, Sơn La với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.5 km.

Tiếp đó, lúc 20h23, điểm này xảy ra thêm một trận động đất với độ lớn 3.2 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km. Người dân ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La nói rằng, trận động đất khá mạnh, kéo dài khoảng 30 giây, khiến mọi người hoảng loạn chạy ra khỏi nhà.

Một số đồ vật như tủ đựng bát đĩa bị đổ. Đặc biệt, sau động đất, một số nhà dân ở tiểu khu 5, thị trấn Ít Ong xuất hiện những vết nứt trên tường dài khoảng 40 cm.

Vấn đề đáng quan tâm là thủy điện Sơn La. Công trình này thuộc cấp đặc biệt thi công với công nghệ bê tông đầm lăn, theo tính toán thì với những trận động đất như thế này thì vẫn chịu được. Tuy nhiên, không thể lường trước được hậu hoạ nếu công nghệ thi công không bảo đảm chắc chắn, điều thường xảy ra đối với các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Hệ thống Sông Đà có nhiều nhà máy thủy điện lớn được xây dựng theo quy hoạch bậc thang như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu… Vấn đề quan trọng là phải điều tiết nước trên hệ thống tốt, đặc biệt quan tâm đến việc điều tiết vận hành cụm công trình trên một dòng sông đã có nhiều nhà máy thủy điện.

Đập thủy điện Sơn La là đập thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á, dung tích hồ chứa thủy điện 9.26 tỷ m3. Sơn La thường xảy ra động đất do nằm trên vết đứt gãy sông Mã.

Nếu chẳng may có trục trặc kỹ thuật hoặc động đất với cường độ mạnh, hồ chứa thuỷ điện Sơn La vỡ thì bên dưới Hòa Bình cũng không cầm cự được và sẽ vỡ theo. Các nhà khoa học cho hay, Sơn La là một trong 7 vùng trọng điểm có nguy cơ phát sinh động đất tại khu vực Tây Bắc.

Không ai dám chắc là sẽ không xảy ra động đất như ở thuỷ điện Sông Tranh. (T. Lan)