05/05/2018 | 2

Động đất làm Big Island Hawaii rung chuyển- núi lửa Kilauea phun trào

Động đất làm Big Island Hawaii rung chuyển- núi lửa Kilauea phun trào

Big Island, Hawaii. (Reuters) – Động đất làm Big Island của Hawaii rung chuyển, trong khi núi lửa Kilauea tiếp tục phun trào.

Cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết động đất mạnh 6.9 độ richter tấn công hòn đảo, gần một giờ, sau trận động đất mạnh 5.4 độ richter được cảm nhận trên toàn Big Island, từ Hilo cho tới Kona và xa tới Oahu. Trận động đất này khiến cho Big Island thêm căng thẳng, vì phải đối phó với 5 vụ phun trào từ 2 vết nứt trên núi lửa.

Trung Tâm Cảnh Báo Sóng thần cho biết trận động đất thứ nhì không đủ mạnh để gây ra sóng thần.

Bộ Giao Thông của tiểu bang Hawaii thông báo không có thiệt hại đường xá nào được báo cáo. Cộng đồng Leilani Estates, gần thị trấn Pahoa trên Big Island dường như gặp nguy hiểm nhiều nhất. Nhà chức trách cũng ra lện di tản tại Lanipuna Gardens, khu vực nông thôn nhỏ hơn ở phía đông.

Các viên chức cảnh báo công chúng về mức sulfur dioxide cao gần núi lửa và kêu gọi mọi người di dời ngay lập tức. Tiếp xúc với khí có thể gây mẩn ngứa hoặc bỏng, đau họng, chảy mũi, cay mắt và ho. Chưa có báo cáo thương tích nào, nhưng ít nhất 100 người phải cư ngụ tại nơi tạm trú vào hôm Thứ Sáu. (Nguyên Trân)