23/01/2018 | 1

Động đất 8.2 độ richter làm rung chuyển Alaska, cảnh báo sóng thần

Động đất 8.2 độ richter làm rung chuyển Alaska, cảnh báo sóng thần

Chiniak, Alaska. (Reuters) – Một trận động đất mạnh mẽ có cường độ 8.2 độ Richter tấn công vào vùng Vịnh Alaska vào sáng sớm 23/01 tính theo giờ địa phương, dẫn tới cảnh báo tất cả cư dân trong khu vực phải di tản, và tránh xa bờ biển vì cảnh báo sóng thần.

Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ xác nhận tâm chấn của trận động đất sâu 25 kilomet, nằm cách thành phố Chiniak khoảng 160 dặm về phía đông nam so với bờ biển, vào lúc 0 giờ 31 phút.  Lập tức sau đó Cơ Quan Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp đặt tại thủ phủ Anchorage, phát hành một cảnh báo sóng thần tới toàn đảo Alaska và British Columbia (thuộc Canada). Cảnh báo nói rằng nếu mọi người sống trong khu vực bờ biển nên di tản tới những nơi cao hơn.

Động đất với cường độ 8.2 độ Richter có thể xảy ra sóng thần. Hiện nay không chỉ các thành phố ven biển của Alaska và Canada canh chừng sóng thần, mà thậm chí khu vực dọc theo bờ biển miền tây Hoa Kỳ và hòn đảo Hawaii cũng phát hành cảnh báo này. Trung sĩ Derek Beaver -phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Kodiak- yêu cầu cư dân trong khu vực nên di tản tới những nơi có bề mặt cao hơn mực nước biển ít nhất 100 feet (35 m). Ông gợi ý những bãi đậu xe cao tầng tại các trường trung học có thể là nơi trú ẩn an toàn. Các đỉnh đồi cũng là nơi di tản khá thích hợp, nhưng tình trạng giao thông có thể xấu đi khiến cư dân không kịp tới nơi tị nạn trong vòng 5 phút. (Mai Đức)