25/04/2015 | 1

Động đất 7.9 độ tại Nepal

Động đất 7.9 độ tại Nepal

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Một trận động đất mạnh xảy ra tại Nepal gây chấn động đến vùng Bắc Ấn Độ sáng thứ Bảy 25 tháng Tư làm thiệt mạng hàng trăm người.

Một tháp cao được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 tại thủ đô Kathmandu của người Nepal bị đổ sập và hàng loạt trận lở đá dồn dập tại vùng núi Evererest. Một viên chức Bộ Nhà đất Nepal cho hay, số tử vong vì trận động đất lên tới ít nhất 688 người. Một phúc trình nói rằng, trận động đất mạnh cấp độ 7.9 xảy ra tại một địa điểm cách Pokhara, thành phố lớn thứ hai của Nepal khoảng 80 cây số, tương đương 50 dặm về phía đông.

Cách nay 81 năm cũng đã xảy ra một trận động đất mạnh chưa từng có làm rung chuyển quốc gia Hi Mã Lạp Sơn nghèo khó, gây thiệt hại cho cả quốc gia láng giềng Ấn Độ và Bangladesh, làm chết tổng cộng 8,500 người. Một viên chức du lịch cho hay, có 8 người bị thiệt mạng vì lở đất tại trạm Everest dành cho các nhà thể thao muốn chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới. Tin của cảnh sát địa phương nói có tới 200 người bị chôn vùi trong toà tháp Dharara cao 10 mét với 14 tầng được xây dựng từ thế kỷ thứ 19, bị sụp đổ tại Kathmandu. Đây là một trong những địa điểm lôi cuốn khách du lịch khắp nơi đến thăm trong vòng 10 năm trở lại đây.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, ít nhất 17 người bị thiệt mạng vì trận động đất tại Nepal làm sụp đổ các toà nhà cao tầng tại các bang Bihar, Uttar Pradesh và West Bengal. Tại quận Xigaze thuộc vùng biên giới Tây Tạng cũng xảy ra động đất cấp độ 5.0 vào trưa thứ Bảy 25 tháng Tư, làm ít nhất 1 người chết và nhiều căn nhà bị sập. (Song Châu)