06/04/2018 | 0

Động đất 5.3 độ richter ngoài khơi Nam California làm rung chuyển Los Angeles

Động đất 5.3 độ richter ngoài khơi Nam California làm rung chuyển Los Angeles

Los Angeles, California. (Reuters) – Viên chức tại cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết một trận động đất mạnh 5.3 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Nam California vào chiều hôm qua 5 tháng 4.

CBS Los Angeles báo cáo trận động đất này khởi đầu gần Channel Island lúc 12:30 giờ địa phương, cách thành phố Ventura 38 dặm, cách Santa Cruz Island 17 dặm rưỡi.

Tại buổi họp báo chung với Tiến Sĩ Jennifer Andrews của cơ quan Caltech, Tiến sĩ Susan Hough của cơ quan Khảo Sát Địa Chất cho biết 5.3 độ Richter là một cú giật khá mạnh, vì thế không có gì đáng ngạc nhiên nếu cư dân Los Angeles cảm nhận được sự rung chuyển này. Theo Tiến Sĩ Andrews, mọi người nên chuẩn bị trước những trận dư chấn tiếp theo, và không loại trừ sẽ có thêm vài trận động đất khác.

Ban đầu cơ quan Khảo Sát Địa Chất ước tính cường độ của trận động đất này là 5.0 độ Richter, sau đó họ đo đạc lại và nâng lên 5.3 độ Richter. Tâm chấn của trận động đất cách mặt đất 10.5 dặm (17 km).

Hiện nay vẫn chưa có báo cáo về người bị thương hoặc tình trạng thiệt hại. Khi được hỏi về hệ thống báo động trước khi có động đất xảy ra, Tiến Sĩ Andrews trả lời rằng hệ thống báo động vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, vì thế hệ thống chỉ reng chuông khi có động đất xảy ra. Nhưng trong tương lai, hệ thống có thể đưa ra cảnh báo trước vài giây vào điện thoại di động của mọi người. (Mai Đức)