12/08/2014 | 0

Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức khám mắt cho thương phế binh VNCH

Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức khám mắt cho thương phế binh VNCH

Song song với việc gây quỹ, giúp cho thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà ở Mỹ, tại Việt Nam, vào lúc 8h sáng ngày 11-08-2014, cũng đã diễn ra đã diễn ra buổi khám và điều trị mắt miễn phí dành cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà. Chương trình này được quảng bá công khai trên các trang mạng với tinh thần từ thiện, bất chấp sự khó chịu và theo dõi của an ninh CSVN.

Đã có hơn 50 cựu quân nhân VNCH, là thương phế binh ở nhiều nơi ghi danh đến khám và chữa trị.

Nhưng cũng có nhiều người ghi danh nhưng không đến, chưa biết rõ là do ở quá xa hay gặp phải sự cản trở của công an CSVN.
Đây là một trong những hoạt động từ thiện nằm trong loạt chương trình có tên là “Tri ân quý ông thương phế binh VNCH” đã được tổ chức từ năm 2013.
Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế cho biết ý nghĩa của cuộc khám mắt và điều trị từ thiện này, rằng “Suốt gần 40 năm, sau cuộc chiến, những người Thương phế binh VNCH này đã sống và cam chịu mà không được bất kỳ sự chăm sóc nào. Các chính sách xã hội của chính quyền mới chối từ, không có sự lo lắng nào cho họ. Những người lính trẻ của Việt Nam Cộng Hoà ngày ấy, khi thành phương phế binh thì đến hôm nay, ít nhất cũng đã 60 tuổi, đã phải đối mặt với tuổi già bệnh tật…”

Mặc dù vẫn có những nguồn ngân sách hàng năm từ hải ngoại gửi về giúp đỡ cho các thương phế binh VNCH, nhưng đó cũng chỉ là một phần giúp họ bớt nhọc nhằn trong cuộc sống, trong khi vẫn còn cần quá nhiều thứ phải đối phó, nhất là khi thái độ của chính quyền CSVN ban bố khắp các địa phương, vẫn coi những người này như những cựu thù và bị phân biệt đối xử đến chết.

Có rất nhiều chứng bệnh về mắt khi lớn tuổi mà người Việt Nam vẫn gặp phải. Bị cườm mắt hay đục thuỷ tinh thể là những trường hợp nặng, nhà thờ dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức mổ miễn phí ngay sau 1 tuần, từ khi khám định bệnh xong, còn những trường hợp nhẹ hơn sẽ được điều trị bằng thuốc và theo dõi định kỳ.

Một trong những thương phế binh VNCH, ông Phạm Đạt, thuộc tiểu đoàn 86, tiểu khu Gia Định, bị hư một mắt trong chiến tranh, tâm sự rằng nếu không có chương trình này, ông cũng không biết chăm sóc con mắt còn lại ở đâu vì không đủ tiền đi bệnh viện. Hiện ông sống lây lất qua ngày bằng nghề bán vé số.

Cũng như nhiều chương trình từ thiện khác cho quý ông thương phế binh VNCH, giới công an CSVN cũng cho nhiều công an, mật vụ rình rập, bao vây ngoài nhà thờ, theo dõi từng người, dù người tham dự chương trình khám mắt chỉ là những người già và khuyết tật. (N. Khanh)