01/05/2015 | 7

Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn vẫn tiếp tục sứ vụ giúp đỡ thương phế binh VNCH

Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn vẫn tiếp tục sứ vụ giúp đỡ  thương phế binh VNCH
Tuy nhiên sau đó vào ngày 29 tháng 04 năm 2015, Cha giám tỉnh mới là Giuse Nguyễn Ngọc Bích có ra thông báo về việc liên quan đến các hoạt động bác ái, xã hội trong Tỉnh Dòng, trong đó ông cho biết “những hoạt động bác ái xã hội giúp đỡ những người nghèo, như khám bệnh, tặng học bổng cho các em học sinh, giúp đỡ anh em thương phế binh VNCH…, đều được khuyến khích thực hiện.”

Sau khi nhận được tin trên, vào ngày 02 tháng 5 chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, người trách nhiệm Văn phòng Công lý Hòa bình trực thuộc DCCT Sài Gòn, nơi thường diễn ra các buổi khám bệnh và tri ân thương phế binh VNCH:

Pv: Con chào Cha, con được biết thông tin là tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam lại tiếp tục sứ vụ chăm lo cho Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hoà (TPB VNCH) phải không? Xin Cha xác minh điều đó có phải là sự thật không?

Lm Đinh Hữu Thoại: Vào ngày 29 tháng 04 năm 2015, Cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích ra văn thư thông báo về công việc của tỉnh dòng liên quan đến các hoạt động bác ái, xã hội của Tỉnh Dòng trong thời gian sắp tới. Nội dung văn thư có 3 điểm:

  1. Những hoạt động bác ái xã hội giúp đỡ những người nghèo, như khám bệnh, tặng học bổng cho các em học sinh, giúp đỡ anh em thương phế binh VNCH…, đều được khuyến khích thực hiện.
  2. Theo tinh thần Phúc Âm (Mt 6,1), anh em hãy thực thi bác ái trong sự phục vụ khiêm tốn, không phô trương bên ngoài.
  3. Để hoạt động bác ái, xã hội là hoạt động mang tính cộng đoàn theo tinh thần HP số 21 thì cần có sự đồng tâm, đồng thuận của anh em cộng đoàn trong cách hành động, ngõ hầu chúng ta được hiệp nhất với nhau trong cùng một lòng mến.

Và như vậy thì phòng Công Lý – Hoà Bình vẫn tiếp tục sứ vụ quan tâm đến những Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hoà.

Pv: Tại sao nhà Dòng (lại) tiếp tục chọn sứ vụ chăm lo cho các Thương Phế Binh VNCH lại được ưu tiên hơn trong các người nghèo của xã hội?

Lm Đinh Hữu Thoại: Công Hội năm 2009 của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm lo cho những người bị áp bức và việc thăng tiến các quyền cơ bản của họ trong công bằng và tự do, theo quy định của Hiến pháp DCCT các số 4 và 5. Các Thương Phế Binh VNCH là nạn nhân của chiến tranh và suốt 40 năm nay bị bỏ rơi, phân biệt đối xử và gạt ra ngoài sự quan tâm của xã hội. Họ là những “người nghèo đặc biệt” nên Tỉnh Dòng cần có sự quan tâm đặc biệt hơn. Không nên chỉ coi họ là những đối tượng của bác ái xã hội như những người nghèo khác.

Pv: Trong thời gian sắp tới, phòng Công Lý – Hoà Bình sẽ có những hoạt động nào để chăm lo cho các Thương Phế Binh VNCH?

Lm Đinh Hữu Thoại: Hiện tại phòng Công Lý – Hoà Bình đang có chương trình đi thăm và giúp đỡ các Thương Phế Binh VNCH. Chương trình kiểm tra sức khoẻ hàng tháng cho các thương phế binh VNCH đang tạm dừng vì có một vài bất cập khi thay đổi nhân sự trong Tỉnh Dòng. Chúng tôi cũng đang tìm một địa điểm thích hợp và sau đó mới tiếp tục chương trình kiểm tra sức khoẻ cho TPB VNCH được.

Pv: Xin Cha cho biết tại sao mới đây Cha Giám Tỉnh tạm ngưng các chương trình chăm lo cho các TPB VNCH nhưng giờ lại tiếp tục?

Lm Đinh Hữu Thoại: Tôi không biết rõ lý do tại sao. Nhưng Chúng tôi là thành viên DCCT tại Việt Nam và nói chung không có gì khác biệt vì chúng tôi cùng tôn trọng định hướng và quyết định của Công Hội Tỉnh.

Pv: Hiện nay phòng Công Lý Hoà Bình có sự thay đổi nào về nhân sự không ạ?

Lm Đinh Hữu Thoại: Hiện tại vẫn chưa có sự thay đổi nào về nhân sự của phòng Công Lý – Hoà Bình.

Pv: Xin cám ơn Cha về buổi trò chuyện hôm nay.

Ân Thiên / SBTN