13/05/2019 | 18

Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng có nhiều thay đổi, một số chương trình có thể bị mất

Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng có nhiều thay đổi, một số chương trình có thể bị mất

Chương trình Tri ân thương phế binh VNCH (Nguồn: Tin mừng cho người nghèo)

Tin từ Sài Gòn, ngày 13/5/2019: Theo nhà báo độc lập Minh Châu, nhà thờ dòng Chúa Cứu thế Kỳ Đồng ở Sài Gòn có nhiều thay đổi về tổ chức trong nhiệm kỳ thứ hai của vị Giám tỉnh linh mục Nguyễn Ngọc Bích.

Trong bài viết đăng trên Việt Nam Thời báo ngày 13/5, nhà báo Minh Châu viết rằng sắp tới đây các chương trình như Phòng Công lý & Hoà bình, “Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng hòa”vàchương trình truyền thông “Tin mừng cho người nghèo” có thể bị huỷ hoặc thay đổi nội dung một cách căn bản sau khi những linh mục phụ trách các chương trình này bị thuyên chuyển đến những nơi xa Sài Gòn.

Cụ thể, linh mục Lê Ngọc Thanh, người phụ trách Phòng Công lý & Hoà bình sẽ đi nhận nhiệm vụ mới ở Giáo phận Long Xuyên, linh mục Trương Hoàng Vũ, thủ quỹ chương trình “Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” bắt đầu “thôi làm thành viên Nhà Sài Gòn” để “về làm thành viên Nhà Cần Giờ”từ ”, kể từ ngày10/5.

Trước đó, linh mục Đinh Hữu Thoại, tiền nhiệm củalinh mục Thanh, bị thuyên chuyển ra Quảng Nam.

Nhà báo Minh Châu nói rằng có thông tin vị linh mục mới sẽ đổi tên của Phòng Công lý và Hòa bình thành Phòng Phát triển con người toàn diện từ ngày 19/5 tới đây. Nhiều con chiên rất hoang mang trước những thay đổi nhân sự và dự tính cải tổ tổ chức của nhà thờ Kỳ Đồng, nhất là những người đã gắn bó lâu năm với các chương trình trên.

Nhiều người nghi ngờ về ý định của linh mục Giám tỉnh Nguyễn Ngọc Bích, cho rằng những dự định cải tổ của ông có thể gây hại cho nhà thờ nhưng lại có lợi cho nhà cầm quyền.  Chế độ cộng sản đã lũng đoạn Giáo hội Phật giáo Việt Nam và không ngừng tìm cách làm điều tương tự với nhà thờ Thiên Chúa giáo.  Giáo dân có quyền nghi ngờ về sự quy thuận của nhiều vị linh mục trước cường quyền cộng sản.

Mới đây, trong sổ tang cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh, vị Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn lại ghi là “Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.” Cách dùng từ này gây bất ngờ, vì căn cứ hồ sơ pháp lý liên quan về tôn giáo của Bộ Nội vụ, thì cho đến nay chỉ có một tên gọi là “Tổng giáo phận Sài Gòn” trong mọi hoạt động, kể cả phát hành văn bản hành chính.

Quốc Tuấn