23/12/2015 | 0

Đồng cảm tham nhũng

Đồng cảm tham nhũng

Một quan chức bậc trung là Dương Ngọc Hải – phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Sài Gòn – vừa đưa ra một “phát minh” mới: “Phát hiện tham nhũng là khâu yếu nhất”.

“Phát minh” trên nảy nở tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng do cơ quan này tổ chức ngày 18/12/2015.

Rất “đồng cảm” vời phát hiện trên, tại cuộc họp Hội đồng Nhân dân thành phố Sài Gòn cuối năm 2015, Phó Chánh thanh tra thành phố này là Nguyễn Thị Ngọc Nga cũng thông báo: “Chín tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng tại TP HCM”.

Bà Nga còn “hài” thêm rằng “qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”.

Không chịu thua kém giới lãnh đạo Sài Gòn, báo cáo kết quả phòng, chống tham nhũng năm 2015 của Ủy ban Nhân dân Hà Nội cũng tràn ngập thành tích “qua kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng”.

Trong khi đó, một thống kê mới nhất của Thanh tra Chính phủ về kê khai tài sản từ năm 2007 đến 2014 cho biết đã có trên 5.55 triệu lượt kê khai, tuy nhiên số người sau kê khai bị phát hiện vi phạm, bị xử lý kỷ luật chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cụ thể, từ năm 2007-2014, chỉ có… 18 cán bộ bị xử lý kỷ luật vì kê khai không trung thực.

Những năm gần đây, Tổ chức Minh bạch quốc tế luôn xếp Việt Nam vào một trong những nước có độ minh bạch thấp nhất, cùng nạn tham nhũng cao nhất.

Một trường hợp tham nhũng điển hình đã cho thấy mức độ tham tàn của giới quan chức là vô cùng tận: vừa lĩnh án tử hình vì làm thất thoát 530 tỷ đồng, cựu tổng giám đốc Công ty Tài chính II Vũ Quốc Hảo cùng các thuộc cấp còn bị điều tra về hành vi nâng khống thiết bị lặn từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng – tức đến 1,300 lần!

Lê Dung / SBTN