11/05/2015 | 1

Dông bão tấn công Texas, hàng chục người bị thương

Dông bão tấn công Texas, hàng chục người bị thương

Van, Texas. (Reuters) – Theo tin NBC, hai người thiệt mạng khi hàng chục lốc xoáy tấn công vào một khu nhà mobile home ở Arkansas, nằm dọc theo biên giới Texas.

Cư dân thành phố nhỏ Van của tiểu bang Texas, bắt đầu đối mặt với một loạt các cơn dông bão vào sáng thứ Hai. Cơ quan Thời tiết Texas phát hành cảnh báo tới các vùng trong khu vực, cho biết dông bão có thể tạo ra nhiều lốc xoáy hung hãn, mang tới mưa đá, gió mạnh và ngập lụt. Cũng theo NBC, thành phố chỉ có 2,600 cư dân này nằm cách Dallas 70 dặm, nhưng có 26 người nhập viện sau khi lốc xoáy quét ngang và gây thiệt hạng nặng nề trong ngày Chủ Nhật. NBC cho biết nhiều tòa nhà và xe hơi bị thiệt hại hoặc bị phá hủy trong dông bão. Không riêng gì tại Van, thời tiết khắc nghiệt này có thể ảnh hưởng tới 50 triệu người Mỹ trên khắp Hoa Kỳ, từ tiểu bang Texas tới tiểu bang Michigan.

Trong lúc này, Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết mùa lốc xoáy đang hình thành ở khu vực miền nam Đại Bình Nguyên, và sẽ kéo dài đến đầu tháng 6. Ở miền đông South Dakota, các viên chức địa phương cho cư dân Delmont di tản ra khỏi nơi nguy hiểm, sau khi lốc xoáy lướt ngang thành phố nhỏ chỉ có 234 người vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật. Thiên tai này khiến 9 người bị thương, một nhà thờ Lutheran bị phá hủy và 20 tòa nhà bị thiệt hại nặng nề. (Mai Đức)