18/03/2014 | 0

Đồng bào H’Mong biểu tình đòi thả người

Đồng bào H’Mong biểu tình đòi thả người

Hàng trăm người dân H’Mong ở nhiều tỉnh phía Bắc sáng ngày 18 tháng 3, 2014 đã kéo đến biểu tình trước trụ sở toà huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, đòi thả ông Thào Quán Mua. Ông Thào Quán Mua bị bắt, bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước theo điều 258 Luật hình sự của Việt Nam.”
Theo đài RFA, ông Thào Quán Mua đã vận động người sắc tộc H’Mong xây nhà tang lễ theo nếp sống mới của người Kinh. Tuy nhiên, phiên toà nói trên cuối cùng bị hoãn lại vì người đưa ông Thào Quán Mua ra toà là một chủ tịch chính quyền xã phải nhập viện cấp cứu. Một số đại diện người dân H’Mong cho biết, tổng cộng có 4 người H’Mong bị bắt, bị truy tố là các ông Hoàng Văn Sang, Lý Văn Dinh, Dương Văn Tu và Thào Quán Mua. Sắc tộc H’Mong có dân số đông vào hàng thứ 8 trong số 54 dân tộc Việt Nam.
Theo thống kê dân số cách nay 5 năm, Việt Nam có khoảng 1 triệu người dân H’Mong, phần lớn sinh sống tại các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai… và một số nhỏ di dân vào các tỉnh miền Trung như Đắc Lắc, Đắc Nông. Một thống kê khác nói rằng, khoảng 300,000 người H’Mong theo đạo Tin Lành. Giáo dân Tin Lành cũng như Thiên Chúa giáo ở Việt Nam đã bị đàn áp, bắt bớ, buộc phải bỏ đạo trong thời gian qua. – S. Châu