30/09/2013 | 0

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: MƯA LIÊN TỤC, LŨ LÊN CAO, NÔNG DÂN KHỐN KHỔ

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: MƯA LIÊN TỤC, LŨ LÊN CAO, NÔNG DÂN KHỐN KHỔ

Tin tổng hợp – Trong lúc miền Trung đang sửa soạn đối phó với bão số 10, thì người dân đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào thu hoạch vụ lúa thu đông. Nhưng liên tục nửa tháng qua mưa lớn kéo dài, mực nước lũ dâng cao làm hàng chục ngàn ha lúa ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp đổ ngã, ngập úng, gây thiệt hại đáng kể cho nông dân. Mưa lớn kèm theo lốc xoáy cuốn phăng hàng trăm căn nhà của người dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Cũng do ảnh hưởng mưa lớn cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về làm ngập úng hàng ngàn mẫu lúa của người dân, gây thiệt hại đáng kể. Một nông dân cho biết khi lúa bị đổ chìm trong nước, thiệt hại trăm bề vì ngoài việc lúa bị giảm chất lượng, bán được giá thấp, chi phí gặt cũng tăng lên gấp 2 lần. Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết do mưa lớn mấy ngày qua khiến hàng ngàn hecta lúa bị đổ ngã, gây thiệt hại đáng kể cho người dân.

Dù có tăng cường máy bơm để cứu lúa cho nông dân nhưng vẫn vô ích. Tình hình tương tự ở Cần Thơ, Kiên Giang. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn trung ương, trong những ngày tới mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên. Đến ngày hôm nay mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 4 thước ở mức báo động 2; tại Châu Đốc lên mức 3.2 thước. Tình hình các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục khó khăn.