27/09/2019 | 48

Đồng bằng sông Cửu Long đang đối diện 3 nguy cơ lớn

Đồng bằng sông Cửu Long đang đối diện 3 nguy cơ lớn

Ảnh: BBC

Tin từ Cửu Long, ngày 27/9/2019: Hệ thống sông Cửu Long và đồng bằng khu vực này đang phải đối mặt với 3 nguy cơ lớn. Đó là hệ thống đập ở vùng thượng nguồn, nước biển dâng và biến đổi khí hậu.

 

Theo BBC, do biến đổi khí hậu và việc các đập thuỷ điện của Trung Cộng, Lào và Campuchia ngăn trầm tích chảy xuống vùng hạ lưu sông Mekong, tình trạng sụt lở ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày một trầm trọng . Đặc biệt là những con đập khổng lồ của Trung Cộng, đã làm thay đổi rất lớn lưu lượng, hệ sinh thái của con sông.

Thêm vào đó, nước biển dâng gây ngập mặn. Và việc nạo vét dòng sông để lấy cát quá mức đều gây nguy hại cho đồng bằng sông Cửu Long. Khi trầm tích đã bị chặn bởi thuỷ điện, thì việc khai thác quá mức là thảm hoạ của khu vực đồng bằng này.

Sông Mekong, có chiều dài 4.350 km, chảy từ cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc qua biên giới các nước Myanmar, Lào, Thài Lan, Campuchia và cuối cùng là Việt Nam, nơi dòng sông chia thành 9 nhánh đổ ra biển. Chính hệ thống 9 nhánh sông này tạo ra đồng bằng sông Cửu Long, là vựa lúa và trái cây và cũng là nơi nuôi trồng thuỷ sản. Đồng bằng này là nơi sinh sống của hàng chục triệu dân.

Do những nguyên nhân trên, cuộc sống của hàng triệu người dân ở khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm. Theo nhà nghiên cứu Singh Khadka, chỉ trong 10 năm qua có tới ít nhất 2 triệu người đã phải di dời khỏi nơi sinh sống của họ.

Việc đối mặt với các vấn đề trên thật không dễ dàng cho Việt Nam. Hà Nội không thể ngăn các nước ở thượng nguồn sông Mekong trong việc xây dựng hàng chục đập thuỷ điện trên sông này. Đặc biệt là Trung Cộng, quốc gia sử dụng những con đập khổng lồ như là vũ khí đe dọa những quốc gia hạ nguồn, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Cộng vây hãm, đe dọa Việt Nam từ mọi phía, cả từ Biển Đông cho đến sông Cửu Long.

Quốc Tuấn