19/12/2014 | 0

Đồng bạc Armenia mất giá

Đồng bạc Armenia mất giá

Yerevan, Armenia. (Reuters) – Ngân hàng trung ương Armenia nói rằng đồng bạc đang ở dưới giá trị thực sự và sẽ nhanh chóng phục hồi, trong lúc đó dân chúng phàn nàn vật giá leo thang.

Trang web của ngân hàng trung ương cho thấy giá hối đoái của đồng mỹ kim và euro tăng liên tục bắt đầu từ cuối tháng 11. Vào ngày hôm nay, 464.57 đồng dram đổi được một mỹ kim và 570.17 đồng dram đổi được một euro. Thống đốc ngân hàng trung ương Artur Dzhavadyan nói rằng: “vào giờ phút này đồng mỹ kim đã quá giá. Lý do chính là sự lo ngại đối với tình trạng kinh tế. Nhưng giá hối đoái sẽ được điều chỉnh để đúng giá trị thực sự.” Kinh tế gia Bagrat Asatryan cho rằng cải cách chính trị đưa tới nguy hiểm hiện nay.

Tài xế xe bus đã tập trung tại một quãng trường trong thủ đô biểu tình phản đối tăng giá xăng. Ông Leonid là một người biểu tình nói rằng: “Giá xăng tăng cao, tài xế tập trung để chờ đợi quyết định của chính phủ, nhưng cho tới lúc này vẫn chưa có quyết định nào.” Một người dân bày tỏ lạc quan, nói rằng: “đồng rúp sẽ ổn định, giá đổi đồng mỹ kim đang xuống. Một người khác nói rằng: “Âu Châu đang làm những việc sai lầm. Họ không phải đang trừng phạt ông Putin mà đang trừng phạt người thường dân.” Một người đang đi trên đường phố nói rằng: “vật giá đã tăng nhanh chóng, không ai biết những gì sẽ xảy ra.”

Nền kinh tế Armenia liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế Nga là nền kinh tế đang suy thoái vì giá dầu rẻ và đang bị các nước Tây phương cấm vận. Trong năm nay đồng rúp đã mất giá 50% so với đồng mỹ kim. (Huệ Võ)