02/08/2016 | 0

Donald Trump: Ý kiến về Ukraine bị hiểu sai

Donald Trump: Ý kiến về Ukraine bị hiểu sai

Columbus, Ohio. (Reuters) – Tại cuộc vận động ở Columbus, Ohio vào hôm qua, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump nhắc lại buổi phỏng vấn trong một chương trình của ABC Network cuối tuần, nói rằng ý kiến của ông bị hiểu sai.

Qua video phát sóng hôm Chủ Nhật, ông Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không thực hiện hành động quân sự, đưa binh sĩ vào Ukraine, mặc dù trên thực tế ông Putin đã làm điều đó, và thực sự chiếm giữ bán đảo Crimea của Ukraine. Khi người dẫn chương trình hỏi gặn lại điều đó, ông Trump trả lời ông Putin chiếm đóng Crimea vì lúc đó ông Trump không phải là tổng thống Hoa Kỳ, mà ông Obama là tổng thống Hoa Kỳ. Theo ông Trump, toàn bị thế giới bị xáo trộn dưới thời của ông Obama, vì Hoa Kỳ không có đủ sức mạnh để lãnh đạo thế giới như trước. Thậm chí Hoa Kỳ cũng không còn là tiếng nói uy tín đối với liên minh châu Âu và NATO. Chính vì vậy mà ông Putin đưa quân vào Ukraine và sáp nhập Crimea.

Theo quan sát của Reuters và cả CNN, trong ngày hôm qua, ông Trump tìm cách nói rõ ý kiến của ông về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trên trang Twitter, sau khi ông bị chỉ trích vì những câu trả lời mập mờ gây hiểu lầm. Ông Trump nhấn mạnh với phóng viên rằng nếu ông là tổng thống Hoa Kỳ, xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra. (Mai Đức)