11/04/2016 | 1

Donald Trump vận động tranh cử ở Rochester

Donald Trump vận động tranh cử ở Rochester

Rochester, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vận động tranh cử ở thành phố Rochester hôm Chủ Nhật.

Trước mặt đông đảo người ủng hộ, nhà tỷ phú nói tiến trình đề cử là hệ thống gian lận của đảng Cộng Hòa lẫn đảng Dân Chủ. Mặc dù đang nắm giữ đa số phiếu đại biểu, có thể ông Trump phải đối mặt với hội nghị đề cử của đảng Cộng Hòa vào tháng 7. Ông thấy tội nghiệp cho đối thủ Bernie Sanders. Sau một loạt chiến thắng liên tiếp vang dội, ông Sanders vẫn bị phiếu đại biểu kiềm chân. Đó là thỏa thuận giữa những nhóm người tham nhũng và điều này không tốt cho nước Mỹ.

Nhà tỷ phú cảnh báo Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng Hòa rằng rắc rối lớn sẽ xảy ra, nếu ông không được đề cử. Ông muốn đảng này hoạt động với tinh thần dân chủ hơn, đó là người nào có nhiều phiếu đại biểu hơn, người đó chiến thắng. Tiểu bang New York tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 19 tháng 4. Cho tới nay, ông Trump vẫn đứng đầu ở các cuộc thăm dò toàn quốc, và giành được nhiều phiếu đại biểu hơn so với các đối thủ Cộng Hòa khác.

Theo kết quả thăm dò của Reuters và Ipsos công bố hôm cuối tuần, ông Trump được 42% ủng hộ, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz được 32% và Thống đốc Ohio John Kasick được 20%. Hôm Chủ Nhật, ông Cruz tuyên bố sẽ giành thêm chiến thắng để buộc đảng Cộng Hòa phải đưa ra quyết định tại hội nghị đề cử tháng 7. (Mai Đức)