20/01/2017 | 1

Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Lúc 12 giờ trưa nay 20 tháng 1, tính theo giờ DC, ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Kể từ lúc đặt tay lên cuốn Kinh Thánh, ông Trump chính thức kế nhiệm ông Obama, tuyên bố với đất nước đang chia rẽ rằng ông sẽ theo đuổi chính sách America First, ở trong nước lẫn ở ngoại quốc. Giữa lúc hàng chục cuộc biểu tình nổ ra rải rác ở  Washington DC, ông Trump giơ tay phải lên và đặt bàn tay trái xuống cuốn Kinh Thánh được Abraham Lincoln sử dụng, với sự chủ trì của Chánh án Tối cao Pháp Viện John Roberts.

Sau khi ôm vợ và tất cả thành viên gia đình, ông Trump đọc bài diễn văn nhậm chức. Ông nói giây phút này thuộc về tất cả những người Mỹ. Nhắc lại những chủ đề từng giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử, ông Trump cho biết ông sẽ làm việc không mệt mỏi trong nhiệm kỳ này để giúp đỡ gia đình trung lưu, xây dựng quân đội và củng cố biên giới của nước Mỹ. Ông cam kết chuyển giao quyền lực từ Washington DC về tay người Mỹ. Tiến trình chuyển đổi quyền lực từ một tổng thống đảng Dân Chủ sang một tổng thống đảng Cộng Hòa diễn ra trước tòa nhà Quốc Hội, và trước đám đông các cựu tổng thống, các vị chức sắc và hàng trăm ngàn người lấp kín sân National Mall.

Bên ngoài khu vực làm lễ, đoàn biểu tình đeo mặt nạ đen sử dụng búa tạ đập kể kính một nhà hàng McDonald, một tiệm cà phê Starbucks và một nhà hàng Bobby Van’s Grill Steakhouse, cách Tòa Bạch Ốc vài dãy phố. (Mai Đức)