09/05/2016 | 3

Donald Trump tuyên bố giảm thuế nhà nghèo, tăng nhà giàu

Donald Trump tuyên bố giảm thuế nhà nghèo, tăng nhà giàu

Spokane, Washington. (Reuters) – Trong chương trình This Week hôm Chủ Nhật, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết sẽ giảm thuế nhà nghèo và tăng thuế nhà giàu.

Hiện nay đây là đề nghị ưu tiên của nhà tỷ phú, nhưng cũng là quyết định ngược lại với một trong những chính sách của ông có từ thập niên 90. Ông nói với phóng viên ABC rằng ông sẵn sàng đóng thuế nhiều hơn, giới nhà giàu phải hiểu họ nên đóng thuế nhiều hơn để hỗ trợ người Mỹ nghèo. Sau khi trở thành ứng cử viên duy nhất và mặc định nhận được sự đề cử của đảng Cộng Hòa, nhà tỷ phú bắt đầu có những bài phát biểu chi tiết hơn về quan điểm chính sách.

Tuần trước, ông trùm địa ốc nói rằng ông sẵn sàng tăng lương tối thiểu, mặc dù ông muốn rằng tăng lên bao nhiêu là quyết định của từng tiểu bang. Liên bang sẽ không áp đặt các tiểu bang điều này. Việc ông Trump kêu gọi tăng thuế nhà giàu là điều bất ngờ, vì đảng Cộng Hòa kiên quyết không tăng thuế lên những người giàu có trong gần 3 thập niên qua. Cựu tổng thống George H.W. Bush từng làm nhiều thành viên Cộng Hòa giận dữ khi đồng ý tăng thuế trong một thỏa thuận ngân sách vào năm 1990.

Tháng 9 năm ngoái, ông Trump từng đề nghị giảm thuế thu nhập cho các nhà kinh doanh, từ 39.6% xuống còn 25%. Khi được hỏi về sự mâu thuẫn trên, nhà tỷ phú trả lời đề nghị tháng 9 chỉ là một khái niệm. Ông hy vọng điều đó sẽ thay đổi sau khi đàm phán với Quốc Hội. (Mai Đức)