19/01/2016 | 3

Donald Trump tự hào là người Tin Lành

Donald Trump tự hào là người Tin Lành

Lynchburg, Virginia. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump tổ chức vận động tranh cử tại Đại học Liberty ở Lynchburg, Virginia hôm thứ Hai.

Ông Trump nói với đông đảo khán giả rằng ông tự hào là một người Tin Lành và kêu gọi tín đồ Công giáo toàn quốc đoàn kết với nhau. Ông Trump nói người Công giáo ở Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ từ 70 tới 75%, nhưng ông không nhìn thấy sự đoàn kết. Trong khi đó các tôn giáo khác ít hơn nhưng họ biết tận dụng sự đoàn kết để tạo nên sức mạnh. Nếu người Công giáo quyết tâm kết hợp lại, họ sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn. Khi được hỏi về việc trao đổi tù nhân mới nhất, ông trùm địa ốc chỉ trích rằng đây là một thỏa thuận xấu nhất mà ông chưa từng thấy. Hoa Kỳ nhận về 4 tù nhân, Iran nhận về 7 tù nhân. Ngoài ra 14 người Iran có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát quốc tế Interpol cũng được đưa về nước họ.

Ông Trump gọi chính quyền Iran là những khách hàng tồi tệ. Ông nói họ sẽ tận dụng mọi lợi thế của thỏa thuận nguyên tử trong đó có cả thị trường dầu mỏ tự do. Đó là những lợi thế mà không ai có thể tin nổi. Sau thỏa thuận này, Iran sẽ trở thành một nước giàu có, hoặc nói chính xác hơn, họ sẽ là một đất nước khủng bố giàu có với doanh thu xuất cảng dầu mỏ lên tới 150 tỷ Mỹ kim.

Ông ủng hộ việc Hoa Kỳ có nữ tổng thống đầu tiên, nhưng không phải là Hillary Clinton. Theo ông, bà Clinton là một thảm họa. (Mai Đức)