16/12/2015 | 0

Donald Trump trong cuộc tranh luận Las Vegas

Donald Trump trong cuộc tranh luận Las Vegas

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Tại cuộc tranh luận cuối năm của đảng Cộng Hòa ở Las Vegas tối thứ Ba, các ứng cử viên thay nhau chỉ trích Donald Trump về đề nghị cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Họ cũng lên án chiến thuật đánh bóng cá nhân qua truyền thông báo chí bằng những ý kiến gây tranh cãi của ông. Theo Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham, ông Trump nói ra hai điều mà ông cho là sai lầm nguy hiểm. Một là ông muốn cấm cửa người Hồi giáo, nhưng người Mỹ cần có sự hợp tác của người Hồi giáo trong việc tiêu diệt phiến quân Hồi giáo cực đoan. Hai là ông muốn cấm cửa người nhập cư lậu gốc Latino, nhưng đảng Cộng Hòa cần có phiếu của cộng đồng Latino trong cuộc bầu cử tổng thống.

Cựu Thống đốc New York George Pataki nói rằng chiến thuật thu hút sự chú ý của giới truyền thông của ông Trump là phát biểu càng ngu ngốc càng tốt. Ông Pataki kêu gọi cử tri cần có sự lựa chọn thông minh hơn, không nên chọn ứng cử viên chỉ đưa ra những ý kiến gây tranh cãi. Ngược lại, Mike Huckabee ủng hộ ý kiến của ông Trump. Mặc dù không đưa ra đề nghị cấm cửa, ông Huckabee nói rằng không tin tưởng người Hồi giáo, không biết người Hồi giáo đổ xô vào Hoa Kỳ với mục đích gì. Ông cũng không tin tưởng chính phủ Obama, vì tuyên bố kiểm tra Tashfeen Malik đến 3 lần nhưng không biết hung thủ bị cực đoan hóa từ nhiều năm trước.

Trong cuộc tranh luận, Rick Santorum cho rằng vì những tuyên bố sai lầm của ông Trump, Hoa Kỳ đang ở giữa thế chiến thứ 3. (Mai Đức)