20/01/2017 | 0

Donald Trump tổ chức tiệc trước ngày nhậm chức

Donald Trump tổ chức tiệc trước ngày nhậm chức

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump tổ chức một bữa tiệc trưa rất lớn ở Washington DC, cho tất cả thành viên nội các cũng như các viên chức quan trọng trước ngày nhậm chức.

Trong bài diễn văn khai mạc, ông Trump ca ngợi thành viên nội các, nói rằng nếu tập hợp lại, nội các của ông có chỉ số IQ cao hơn tất cả nội các của những tổng thống tiền nhiệm. Xuât hiện bên cạnh ông là đệ nhất phu nhân tương lai Melania. Bà nói vài lời ngắn gọn cảm ơn mọi người hiện diện đông đủ, để ủng hộ ngày nhậm chức của ông.

Sau đó ông Trump cảm ơn một số thành viên nội các và hy vọng họ sớm được Thượng Viện xác nhận, bao gồm Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions – được ông chọn làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp, và Thống đốc Nikki Halley – được ông chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Ông nói với Woody Johnson là chủ đội banh New York Jets rằng ông sẽ chọn ông Johnson làm Đại sứ Mỹ tại Anh quốc.

Ông Trump cũng nhân dịp này ca ngợi chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, từng là cựu ứng cử viên phó tổng thống năm 2012. Ông tiết lộ với đám đông rằng trong những ngày này, ông Ryan bận rộn viết một số đạo luật cho ông ký tên.

Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hy vọng sẽ có 7 ứng cử viên nội các được Thượng Viện xác nhận vào trưa 20 tháng Giêng, khi ông Trump làm lễ tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên đảng Dân Chủ cho biết tới giờ này, nhiều ứng cử viên chưa nộp hồ sơ về đạo đức và tài chính. (Mai Đức)