05/01/2016 | 1

Donald Trump tin Iran chiếm Iraq và muốn chiếm Ả Rập Saudi

Donald Trump tin Iran chiếm Iraq và muốn chiếm Ả Rập Saudi

Lowell, Massachusetts. (Reuters) – Một lần nữa ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho rằng thỏa thuận nguyên tử với Iran là một trong những thỏa thuận ngu xuẩn nhất mà ông từng biết.

Ông Trump cũng dự đoán Iran sẽ tìm cách kiểm soát Ả Rập Saudi như từng làm điều này với Iraq. Ông Trump đưa ra phát biểu trên cuộc vận động ở Massachusetts, là tiểu bang nhà của Ngoại trưởng John Kerry. Trước đám đông ủng hộ ở thành phố Lowell, ông Trump nói ông Kerry chỉ làm theo mệnh lệnh mà không biết bản thân đang làm gì. Thậm chí ông Trump chỉ trích luôn người ủng hộ Massachusetts khiến nhiều người la ó phản đối. Theo ông trùm địa ốc, thỏa thuận sẽ không ngăn cản Iran có được vũ khí nguyên tử, và Iran sẽ sử dụng cả bom nguyên tử để đe dọa toàn thế giới. Ông Trump nói sau nhiều năm tranh luận, cuối cùng Iran có được điều mà họ muốn, họ sẽ nhanh chóng có sức mạnh nguyên tử, sẽ là quốc gia giàu nhất thế giới và sẽ tuyên chiến với tất cả các nước. Có những điều mà chính phủ Hoa Kỳ không dám nói ra, đó là Iran kiểm soát được Iraq, quốc gia có nhiều dầu mỏ thứ nhì thế giới. Và hiện nay Iran muốn kiểm soát luôn Ả Rập Saudi.

Nhà tỷ phú đưa ra dự đoán trên giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Iran và Ả Rập Saudi. Đa số khán giả ở Lowell hoan hô ý kiến về Iran của ông Trump, nhưng cũng có nhiều người phá đám liên tục cắt ngang bài nói của ông. (Mai Đức)