11/05/2016 | 0

Donald Trump thu hẹp danh sách phó tổng thống

Donald Trump thu hẹp danh sách phó tổng thống

New York, New York. – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết sẽ thu hẹp danh sách phó tổng thống của ông xuống còn 5 hoặc 6 người.

Tất cả những người này phải có kiến thức sâu sắc về nền chính trị Hoa Kỳ. Trong buổi phỏng vấn với AP hôm thứ Ba, nhà tỷ phú Trump nói trong danh sách có tên Thống đốc New Jersey Chris Christie, cũng là một cựu ứng cử viên. Ông xác định danh sách gồm những người ông ưa thích, nhưng phải là người có kinh nghiệm trong chính trường. Ông muốn vị phó tổng thống này có thể giúp ông về các luật lệ tại Quốc Hội, có khả năng đàm phán để những dự luật được thông qua. Khi được hỏi về một nữ thương gia như Carly Fiorina, nhà tỷ phú tự nhận bản thân là thương gia giỏi nhất nước Mỹ, nên ông không cần có thêm một người nữa.

Ông đang tuyển một người từng tổ chức các phòng bầu cử. Người này sẽ giúp ông sàng lọc lý lịch của phó tổng thống tương lai. Điều đó rất có ích cho ông, vì danh tiếng người đứng chung liên danh có thể làm cho cử tri Mỹ yên tâm và hài lòng hơn.

Nhà tỷ phú cho biết tiêu chuẩn của một phó tổng thống là phải có ít nhất 20 năm làm chính trị. Khi được hỏi về một viên chức quân đội, ông Trump nói ông cũng nghĩ tới chuyện đó, nhưng một vị tướng lĩnh thường không có khiếu ăn nói trước công chúng.

Ông Trump không tiết lộ danh sách phó tổng thống với AP, cho biết ông sẽ công khai danh sách này vào tháng 6. (Mai Đức)