01/09/2016 | 0

Donald Trump thảo luận về bức tường

Donald Trump thảo luận về bức tường

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump nói với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto rằng Hoa Kỳ có quyền xây một bức tường biên giới để ngăn chặn người nhập cư lậu.

Tuy nhiên ông Trump không đả động tới yêu cầu của ông là chính phủ Mexico phải chi trả phí tổn. Trong chuyến thăm bất ngờ tới đất nước mà ông thường xuyên cho rằng đẩy người nhập cư lậu và các nhóm buôn lậu ma túy sang Hoa Kỳ, ông Trump gặp gỡ và hội đàm với tổng thống Nieto tại dinh tổng thống trong khoảng một giờ. Sau đó ông Trump cho biết họ thảo luận về bức tường, nhưng không thảo luận về việc ai chi trả cho bức tường. Theo ông, họ sẽ nói về chuyện đó sau, còn đây chỉ là buổi hội đàm sơ bộ, và ông nghĩ cuộc gặp gỡ này thật tuyệt vời.

Trong các cuộc vận động cho ngày bầu cử 8 tháng 11, ông Trump thường xuyên nói về việc buộc chính phủ Mixico phải trả tiền. Tuy nhiên Tổng thống Nieto nói với ông Trump rằng người Mexico xứng đáng được tôn trọng. Một số chính khách đối lập chỉ trích việc Tổng thống Nieto mời ông Trump tới thăm. Vài chục người tụ tập ở quảng trường trung tâm để phản đối ứng cử viên Cộng Hòa này.

Chuyến đi Mexico của ông Trump diễn ra vài giờ trước khi ông đọc bài diễn văn được mong đợi ở Arizona. Nội dung bài diễn văn nói về cách giải quyết tình trạng người nhập cư lậu nếu ông thắng cử. (Mai Đức)