19/03/2016 | 0

Donald Trump thách thức đối thủ Hillary Clinton

Donald Trump thách thức đối thủ Hillary Clinton

Salt Lake City, Utah. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump nói ông tin rằng sẽ không có chiến tranh tại hội nghị đảng Cộng Hòa vào tháng 7 tới.

Tại cuộc vận động ở Salt Lake City, Utah tối thứ Sáu, nhà tỷ phú Trump nói rằng mọi người đang bàn tán về hội nghị đảng Cộng Hòa, ông nghĩ sẽ không có tranh cãi tại đó vì ông tiếp tục bước tới và tiếp tục chiến thắng. Nếu không có ứng cử viên nào giành đủ 1,237 phiếu đại diện cần thiết, đảng Cộng Hòa sẽ tổ chức hội nghị vào tháng 7 ở Cleveland, Ohio để chọn người ra ứng cử. Hội nghị có thể kéo dài 4 ngày và được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Một ngày sau khi ông Trump chiến thắng các cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida, Illinois và North Carolina, ông Trump cảnh báo nổi loạn sẽ xảy ra nếu ông không được đảng Cộng Hòa đề cử. Nhưng hiện nay không ai chắc chắn ông Trump có thể giành đủ 1,237 phiếu đại diện cần thiết trước tháng 7.

Lần cuối cùng đảng Cộng Hòa tổ chức Hội nghị mà không đưa ra được ứng cử viên nào, đó là Hội nghị Kansas City năm 1976. Lần cuối cùng đảng Cộng Hòa phải mất nhiều lá phiếu mới tìm được ứng cử viên, đó là năm 1948 và ông Thomas Dewey được đề cử. Ông Trump muốn là người thách thức đối thủ Hillary Clinton. Ông không tin bà Clinton giỏi hơn ông, vì bà chỉ đánh bại một đối thủ, còn ông đánh bại 17 đối thủ. (Mai Đức)