10/09/2015 | 0

Donald Trump, Ted Cruz cùng hàng ngàn người chống thỏa thuận Iran

Donald Trump, Ted Cruz cùng hàng ngàn người chống thỏa thuận Iran

Washington, DC. (Reuters) – Ứng cử viên Ted Cruz đang mờ nhạt trong ánh đèn sân khấu trước cuộc bầu cử sơ bộ, ông hy vọng hành động bất thường này sẽ đánh bóng lại hình ảnh của ông, đó là ủng hộ Donald Trump thay vì tấn công đối thủ.

Hai ứng cử viên cùng đứng chung một sân khấu phía trước tòa nhà Quốc Hội chiều thứ Tư, mạnh mẽ phản đối thỏa thuận nguyên tử với Iran. Ban đầu ông Cruz định tổ chức cuộc biểu tình một mình, nhưng sau đó ông mời ông Trump tham gia. Toàn bộ đảng Cộng Hòa chống lại thỏa thuận với Iran do Tổng thống Obama đề xướng, trong đó Hoa Kỳ và 5 cường quốc sẽ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, đổi lấy việc kiềm chế chương trình nguyên tử của họ.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Obama kiếm đủ 41 phiếu ở Thượng Viện để ngăn chặn một nghị quyết chống đối thỏa thuận. Mặc dù có chút thất vọng vì không thể di chuyển lên vị trí hàng đầu như ý muốn, ông Cruz vẫn công nhận đối thủ Trump có khả năng thu hút sự chú ý của khán giả. 24 triệu người Mỹ quan sát cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng Hòa. Sau cuộc tranh luận, hầu hết các ứng cử viên đều có sự thay đổi thứ hạng, một số lên cao và một số tụt xuống. Nhưng ông Trump vẫn giữ nguyên vị trí số một trên danh sách, và đó là điều ông Cruz mừng cho ông Trump.

Giữa tiếng reo hò của hàng ngàn người chống Iran, ông Trump nói đời ông chưa bao giờ thấy một thỏa thuận nào tồi tệ như thỏa thuận giữa Hoa Kỳ với Iran. (Mai Đức)