29/08/2016 | 5

Donald Trump sẽ đọc diễn văn về người nhập cư lậu

Donald Trump sẽ đọc diễn văn về người nhập cư lậu

New York, New York. (CBS) – Tối hôm qua, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết ông có kế hoạch đọc bài diễn văn quan trọng về người nhập cư lậu, tại Arizona vào ngày thứ Tư.

Ông Trump cũng viết thông báo này lên tài khoản Twitter cá nhân. Thông báo được đưa ra sau khi ông Trump bị chỉ trích mềm mỏng hơn trong quan điểm về người nhập cư lậu, buộc ông phải lập kế hoạch cụ thể để đối phó với hơn một chục triệu người nhập cư lậu đang sống tại Hoa Kỳ. Tại cuộc vận động trước đó, ông Trump chủ trương trục xuất từ 11 tới 12 triệu người nhập cư lậu, nói rằng họ chỉ có thể vào lại Hoa Kỳ thông qua các tiến trình pháp lý. Ông khẳng định không có con đường nào cấp quốc tịch Mỹ cho người nhập cư lậu, như bà Clinton cam kết với cử tri Latino.

Tháng 9 năm ngoái, ông Trump tuyên bố chính phủ của ông cần 2 năm để trục xuất hết tất cả. Tuy nhiên hôm thứ Ba tuần qua, ông Trump trò chuyện với Fox News và nói rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ không ân xá cho người nhập cư lậu nhưng gợi ý rằng ông sẵn sàng làm việc với cộng đồng Latino về điều này. Một ngày sau, ông cho biết có kế hoạch thông báo một chính sách mới về người nhập cư trong 2 tuần nữa. Tại cuộc vận động ở Des Moines, Iowa vào cuối tuần, ông Trump khẳng định sẽ đưa hết người nhập cư lậu có tiền án hình sự ra khỏi nước Mỹ trong thời gian sớm nhất. (Mai Đức)