04/10/2016 | 1

Donald Trump: Ông sử dụng luật thuế một cách thông minh

Donald Trump: Ông sử dụng luật thuế một cách thông minh

Loveland, Colorado. (Reuters) – Xuất hiện tại cuộc vận động ở Loveland, Colorado vào hôm qua, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump than phiền rằng giới báo chí đang bị hồ sơ thuế của ông trong thập niên 90 ám ảnh.

Nhà tỷ phú đưa ra ý kiến trên sau khi New York Times tiết lộ hồ sơ thuế năm 1995 của ông, trong đó ông khai thua lỗ 916 triệu Mỹ kim, và được miễn đóng thuế liên bang trong 18 năm tiếp theo. Ban tranh cử của ông Trump không xác nhận nhưng cũng không bác bỏ câu chuyện trên New York Times. Thay vào đó, ủng hộ viên của ông Trump bao gồm cựu Thị trưởng New York và Thống đốc New Jersey cho rằng việc ông Trump sử dụng luật thuế để không phải đóng thuế nhiều hơn yêu cầu, là bằng chứng cho thấy ông Trump là thiên tài trong lĩnh vực kinh doanh lẫn đầu tư địa ốc.

Theo nhà tỷ phú New York, việc các nhà tỷ phú khai lỗ để bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ là điều bình thường. George Soros tuyên bố lỗ 1.5 tỷ Mỹ kim trong vòng 6 tháng; Warren Buffett khai lỗ 873 triệu Mỹ kim trong năm 2014. Tuy nhiên bài báo của New York Times cũng khiến các cuộc vận động của ông Trump gặp nhiều khó khăn hơn, sau khi ông bị chỉ trích có màn trình diễn yếu kém hơn bà Clinton tại cuộc tranh luận đầu tiên, cũng như sau khi ông tấn công cựu Hoa hậu Hoàn Vũ một cách không kiềm chế.

Khảo sát của Reuters cho thấy đa số người Mỹ nghĩ rằng bà Clinton thắng cuộc tranh luận đầu tiên. (Mai Đức)