26/09/2016 | 0

Donald Trump nói với thủ tướng Netanyahu Jerusalem là thủ đô Israel

Donald Trump nói với thủ tướng Netanyahu Jerusalem là thủ đô Israel

New York, New York. (Reuters) – Ban tranh cử của ông Donald Trump cho biết ông Trump gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào hôm qua, nói với ông Netanyahu rằng nếu ông đắc cử, Hoa Kỳ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Câu nói của ông Trump đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Hoa Kỳ về vấn đề này. Trước đó, ông Trump và Thủ tướng Natanyahu gặp nhau trong cuộc họp dài hơn một giờ, tại Trump Tower ở New York. Trong khi Israel gọi Jerusalem là thủ đô, chỉ có vài quốc gia chấp nhận tuyên bố này, trong đó có Hoa Kỳ. Hầu hết các quốc gia khác duy trì tòa đại sứ của họ ở Tel Aviv.

Ban tranh cử cho biết trong cuộc họp kín, ông Trump đồng ý với ông Netanyaho rằng hòa bình ở Trung Đông chỉ có thể đạt được khi người Palestine từ bỏ hận thù và bạo lực, đồng thời chấp nhận Israel là một nhà nước Do Thái. Theo biên bản cuộc họp do ban tranh cử cung cấp cho Reuters, ông Trump và ông Netanyahu thảo luận nghiêm túc về hàng rào biên giới của Israel.

Biên bản cho thấy ông Trump nhắc đến chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông, bao gồm việc xây dựng bức tường tại biên giới Mexico và Hoa Kỳ, cũng như tạm thời cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ. Cả 2 cũng thảo luận về cuộc chiến chống ISIS, viện trợ quân sự cho Israel và thỏa thuận nguyên tử với Iran. (Mai Đức)