22/07/2016 | 1

Donald Trump nhận sự đề cử đảng Cộng Hòa

Donald Trump nhận sự đề cử đảng Cộng Hòa

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Trong bài diễn văn nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump cáo buộc đối thủ Dân chủ Hillary Clinton mang đến cái chết, sự hủy diệt, chủ nghĩa khủng bố và sự yếu đuối khi bà còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Ông cam kết sẽ có chính sách khó khăn hơn để ngăn chặn tội phạm và người nhập cư lậu. Bài diễn văn 75 phút của ông Trump được soạn thảo theo giai điệu của một cuộc vận động tranh cử, chống lại ứng cử viên Dân Chủ Clinton. Đây là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi tại sao đảng Dân Chủ sẽ không được bầu trong ngày 8 tháng 11. Đây cũng là cách tốt nhất mà những người hoài nghi và yếm thế cho rằng ông Trump có thể làm được để đoàn kết đảng phái đang chia rẽ.

Thương gia New York 70 tuổi chưa từng được bầu vào một chức vụ nào, đưa một số từ ngữ quen thuộc – từng giúp ông chiến thắng 16 đối thủ trong giai đoạn tranh cử – vào bài diễn văn. Nghệ thuật thu hút sự chú ý mà ông thích sử dụng nhất là vẫy bàn tay và giơ ngón tay trỏ. Bài diễn văn của ông Trump khép lại một hội nghị kéo dài 4 ngày, nhấn mạnh cuộc đấu tranh chữa lành những vết nứt trong đảng Cộng Hòa, trước tuyên bố chống người nhập cư lậu cũng như tính khí của ông.

Ông Trump cần có một màn trình diễn mạnh mẽ vào tối hôm qua, để hoàn thiện cơ hội tăng điểm trong các cuộc thăm dò sắp tới, giữa lúc đảng Dân Chủ chuẩn bị hội nghị của họ ở Philadelphia vào tuần sau. (Mai Đức)