29/12/2015 | 2

Donald Trump muốn là một người khó dự đoán

Donald Trump muốn là một người khó dự đoán

Nashua, New Hampshire. (Reuters) – Trong bài phát biểu ở New Hampshire hôm thứ Hai, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump nói rằng ông muốn là người không thể dự đoán.

Giữa lúc đó, ứng cử viên Jeb Bush cho biết ông muốn có cơ hội tranh luận một đối một với ông Trump. Trước đám đông náo nhiệt ở Nashua, ông Trump chỉ trích một tờ báo địa phương, gọi người xuất bản tờ báo là thấp kém vì chuyên đào bới đời tư các ứng cử viên. Theo ông trùm địa ốc, Tổng thống Obama sẽ tìm cách sử dụng một lệnh hành pháp để bãi bõ quyền mang súng của người Mỹ. Ông Trump chỉ trích Tổng thống Obama dám nghĩ tới việc thay đổi Hiến Pháp Hoa Kỳ, bãi bỏ Tu Chính án Số Hai. Nhưng ông Trump tin rằng đó sẽ là quyết định khó khăn vì không ai tôn sùng và kính trọng Tu Chính án Số Hai bằng người Mỹ, những người mà tổ tiên họ từng xả thân cho mảnh đất thiêng liêng này được tự do. Ông Trump thú nhận cảm thấy mệt mỏi khi mọi người chung quanh đặt ra các kế hoạch trong buổi phỏng vấn. Ông muốn là người không thể đoán trước, muốn là Tướng Patton, là Tướng Douglas MacArthur. Ông không muốn kẻ thù biết ông định làm gì.

Giữa lúc đó, ứng cử viên Jeb Bush vận động tranh cử tại một sự kiện ở Florida. Cựu thống đốc gọi ông Trump là kẻ gây chia rẽ. Theo ông Bush, một ứng cử viên không thể ra tranh cử bằng sự thô tục. Điều đó không bao giờ xảy ra trong quá khứ và cả hiện tại. (Mai Đức)