20/06/2016 | 0

Donald Trump lại bị chỉ trích vì phát biểu

Donald Trump lại bị chỉ trích vì phát biểu

Washington, DC. (CBS) – Trong tuần qua, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump lại bị chỉ trích vì những phát biểu về vụ nổ súng ở Orlando, khiến 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương.

Khi được ông có xem xét tới việc tăng cường phân loại và giám sát người Hồi giáo ở Hoa Kỳ sau thảm kịch Orlando không, nhà tỷ phú trả lời ông bắt đầu nghĩ tới điều đó, và ông muốn người Mỹ đoàn kết hơn trong suy nghĩ này. Câu trả lời trên dấy lên cuộc tranh cãi giữa người ủng hộ và người chống đối.

Trong chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật, ông Trump cho rằng hiện nay các quốc gia khác trên thế giới đều làm như vậy. Ông viện dẫn rằng Israel đang tăng cường giám sát người Hồi giáo và rất thành công. Ông thú nhận rất ghét khái niệm phân loại và giám sát, nhưng ông nghĩ người Mỹ nên bắt đầu sử dụng cái đầu và những suy nghĩ cơ bản trong cuộc sống. Theo ông, đó không phải là điều tồi tệ nhất.

Sau vụ nổ súng ở Orlando xảy ra, ông Trump tiếp tục đề nghị cấm cửa tạm thời người Hồi giáo. Dù Omar Mateen sinh trưởng ở New York, ông Trump nói trong đầu nghi can vẫn suy nghĩ theo cách của một người Hồi giáo. Ông nhắc tới câu nói quen thuộc, không phải tất cả người Hồi giáo đều là khủng bố, nhưng tất cả bọn khủng bố đều là Hồi giáo.

Một số nhân vật nòng cốt của đảng Cộng Hòa cũng cho rằng vụ Orlando sẽ không xảy ra, nếu cộng đồng Hồi giáo báo cáo những điều mà họ thấy bất thường. (Mai Đức)