06/06/2016 | 1

Donald Trump không ủng hộ Mỹ can thiệp vào Lybia

Donald Trump không ủng hộ Mỹ can thiệp vào Lybia

New York, New York – Xuất hiện trong chương trình Face the Nation của CBS hôm Chủ Nhật, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết ông không bao giờ ủng hộ sự can thiệp mạnh mẽ của Hoa Kỳ tại Lybia.

Trò chuyện với người dẫn chương trình John Dickerson, nhà tỷ phú nói ông có thể nhìn thấy sự quyết liệt của quân đội Hoa Kỳ khi tìm cách tiêu diệt tổng thống Gaddafi và những người thân cận của ông này. Ông Trump cho biết ông không quan tâm chuyện nhà lãnh đạo Lybia bị giết chết, mà quan tâm tới hậu quả của sự can thiệp quá sâu này. Hậu quá đưa tới biến cố Benghazi và tất cả những vấn đề mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Ông nhìn thấy cách chính phủ Hoa Kỳ đối phó với điều đó thật kinh khủng.

Tuy nhiên theo người dẫn chương trình John Dickerson, trong quá khứ, nhà tỷ phú từng lên tiếng ủng hộ sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Lybia. Trong một video được đưa lên blog năm 2011, ông Trump lên án việc Gaddafi giết chết hàng chục ngàn người, và gọi chế độ Gaddafi là một trong những điều tồi tệ nhất của lịch sử. Nhưng khi ông Dickerson nhắc lại chuyện cũ, nhà tỷ phú cho rằng những gì xảy ra từ 5 năm trước khác với những gì đang xảy ra hiện nay.

Chính phủ Hoa Kỳ không lường được việc ISIS tận dụng sự hỗn loạn tại Lybia để giành quyền kiểm soát vùng đất rộng lớn ở phía bắc. (Mai Đức)