05/01/2017 | 0

Donald Trump kế hoạch cải tổ cơ quan tình báo Hoa Kỳ

Donald Trump kế hoạch cải tổ cơ quan tình báo Hoa Kỳ

Washington DC. (CBS) – Tổng thống đắc cử Donald Trump, người thường xuyên chỉ trích cơ quan tình báo Hoa Kỳ, đang làm việc với nhóm cố vấn hàng đầu về kế hoạch tái cấu trúc và giảm nhẹ cơ quan tình báo này.

Những người quen thuộc với kế hoạch cho biết ông Trump tin rằng Văn phòng Giám đốc CIA bắt đầu lộn xộn và chính trị hóa. Kế hoạch được đưa ra khi ông Trump dập tắt các cuộc tấn công của giới báo chí trong những tháng gần đây, và chống lại CIA trong vài ngày vừa qua. Ông Trump bác bỏ và chế nhạo kết luận của CIA rằng chính phủ Nga lấy trộm email của đảng Dân Chủ, rò rỉ cho WikiLeaks cùng những người khác, để giúp ông Trump giành chiến thắng vào Tòa Bạch Ốc.

Những người quen thuộc với kế hoạch cho biết CIA sẽ được tái cấu trúc, nhân sự tại tổng hành dinh Virginia sẽ bị giảm bớt, nhiều người sẽ bị đưa đi làm việc trên khắp thế giới. CIA không đưa ra ý kiến trước kế hoạch này. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, nhóm chuyển tiếp của ông Trump cho rằng cộng đồng tình báo bắt đầu chính trị hóa, cần được rút gọn để xem họ tương tác ra sao.

Đối với ông Trump và người ủng hộ, việc CIA cáo buộc hacker Nga tìm cách giúp đỡ ông Trump nhằm mục đích vô hiệu hóa chiến thắng của ông Trumnp. Từ ngày 8 tháng 11 tới nay, ông Trump nhắn 250 lần trên Twitter, trong số đó, có 11 lần nói về hacker Nga hoặc các cuộc tấn công mạng. Trong 11 lần trên, hoặc ông ca ngợi ông Putin, hoặc ông bác bỏ kết quả cuộc điều tra của CIA. (Mai Đức)