20/05/2018 | 0

Donald Trump Jr. từng gặp sứ giả của Thái Tử Ả Rập đề nghị giúp tranh cử năm 2016

Donald Trump Jr. từng gặp sứ giả của Thái Tử Ả Rập đề nghị giúp tranh cử năm 2016

Ảnh: CBS

Washington, D.C. – Ông Donald Trump Jr., trưởng nam của tổng thống Hoa Kỳ, hồi tháng 8 năm 2016 đã tiếp một sứ giả đại diện cho hai vị thái tử của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất UAE và Ả Rập Saudi.

Từ năm 1974, Hoa Kỳ cấm người nước ngoài tặng tiền cho các ban tranh cử và sau đó cấm tặng tiền cho các chính đảng. Các luật lệ về tài trợ tranh cử cũng cấm công dân nước ngoài phối hợp với một ban tranh cử và mua quảng cáo công khai vận động cử tri ủng hộ hay đánh bại một ứng cử viên.

Nhật báo New York Times hôm Thứ Bảy 19/05 đầu tiên đưa tin về cuộc gặp này. Hãng thông tấn Reuters cho biết, một luật sư đại diện cho ông Trump Jr. đã xác nhận tin này là đúng. Tờ Times cho biết cuộc gặp diễn ra ngày 3 tháng 8 năm 2016, do ông Erik Prince, nhà sáng lập và cựu giám đốc nhà thầu quốc phòng tư nhân Blackwater, giàn xếp và cũng tham dự. Ông Joel Zamel, nhà đồng sáng lập của một công ty cố vấn Israel, cũng có mặt. Tuy nhiên, luật sư của ông Trump Jr. là Alan Futerfas nói hôm Thứ Bảy rằng, cuộc gặp đó không đưa đến một kết quả nào. Theo luật sư Futerfas, nhóm người đó trình bày với ông Trump Jr. một nền tảng truyền thông xã hội, nhưng ông Trump Jr. không hứng thú với đề nghị của họ, và câu chuyện đến đó là hết.

Theo New York Times, một công ty có liên hệ với ông Zamel cũng từng soạn dự án thực hiện một “chiến dịch bí mật định hướng trên mạng trị giá nhiều triệu Mỹ kim” để giúp ứng cử viên Donald Trump, bao gồm việc sử dụng hàng ngàn trương mục mạng xã hội giả.

Sứ giả của các thái tử Ả Rập được tờ New York Times xác định là thương gia George Nader người Mỹ gốc Lebanon. Tờ báo cho biết, ông Nader đã nói với ông Trump Jr. rằng, các thái tử Saudi và UAE mong muốn giúp cha của ông Trump Jr. thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Các tòa đại sứ Saudi và UAE tại Washington đều chưa bình luận gì về tin tức này. (Huy Lam)