23/03/2016 | 0

Donald Trump, Hillary Clinton thắng ở Arizona, Ted Cruz, Bernie Sanders ở Utah

Donald Trump, Hillary Clinton thắng ở Arizona, Ted Cruz, Bernie Sanders ở Utah

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Donald Trump thắng lớn ở Arizona hôm thứ Ba, nhưng đối thủ ông là Thượng Nghị sĩ Ted Cruz chiến thắng ở Utah, mang lại hy vọng cho thành phần nòng cốt của đảng Cộng Hòa, những người đang lo sợ rằng ông Trump sẽ nhận được sự đề cử của đảng.

Ở phía bên kia, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chiến thắng ở Arizona, nhưng đối thủ của bà là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders lại thắng ở Utah và Idaho, củng cố lòng tin của cử tri rằng ông sẽ là người làm chậm đà tiến của cựu đệ nhất phu nhân. Hầu như dư luận trong nước ít nhắc đến các cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba, sau khi các cuộc tấn công Brussels giết chết hơn 30 người thu hút sự quan tâm về an ninh quốc gia của cử tri Mỹ.

Ứng cử viên Trump đưa ra thông điệp cứng rắn chống dân nhập cư lậu, chống ISIS ở Arizona. Nhờ vậy ông dễ dàng đánh bại ông Cruz và Thống đốc Ohio John Kasick. Ngoài ra, ông Trump còn nhận được sự hậu thuẫn của cảnh sát trưởng Maricopa County Joe Arpaio, là một trong những người có tư tưởng chống dân nhập cư lậu mạnh mẽ.

Ông Trump lấy được 58 phiếu đại diện ở Arizona. Ông Cruz lấy được 40 phiếu đại diện ở Utah. Trong khi đó ông Sanders tìm kiếm chiến thắng ở Alaska, Hawaii và Washington vào thứ Bảy này. Hiện nay bà Clinton có tổng cộng 1,214 phiếu đại diện, ông Sanders có tổng cộng 901 phiếu đại diện. (Mai Đức)