11/08/2016 | 0

Donald Trump gọi TT Obama và bà Clinton là người sáng lập ra nhà nước Hồi Giáo

Donald Trump gọi TT Obama và bà Clinton là người sáng lập ra nhà nước Hồi Giáo

Miami, Florida. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump gọi Tổng Thống Barack Obama và ứng cử viên của đảng Dân Chủ Hillary Clinton là người sáng lập nhóm Quốc Gia Hồi Giáo.

Nhà phát triển bất động sản New York trước đây tấn công ông Obama và bà Clinton vì cách Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Iraq sau chiến tranh. Ông Obama phản đối chiến tranh Iraq và vận động vào Tòa Bạch Ốc năm 2008 với lời hứa chấm dứt cuộc chiến. Hoa Kỳ rút quân chiến đấu khỏi nước này vào năm 2011.

Ông Trump nói việc này giúp tạo ra nhóm phiến quân Hồi Giáo đang chiếm giữ nhiều nơi ở Iraq và Syria. Ý tưởng một tổng thống đương nhiệm tạo ra nhóm phiến quân quyết tâm giết người Mỹ và người Tây phương đẩy cuộc tấn lên một tầm cao mới. Ông Trump đầu tiên đưa ra nhận xét trên trong bài nói chuyện vào tối qua ở Florida. Ông lặp lại trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào sáng nay. Nhận xét của ông được đưa ra sau một tuần đầy khó khăn đối với ứng của viên của đảng Cộng Hòa.

Các nhà lãnh đạo đảng kêu gọi ông Trump tập trung vào chiến dịch vận động để đánh bại bà Clinton, sau khi ông bị chỉ trích mạnh mẽ vì đối đầu với gia đình của một binh sĩ Mỹ Hồi Giáo, bị thiệt mạng tại Iraq, cũng như ban đầu ông từ chối ủng hộ các ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump thua bà Clinton, cựu thượng nghị sĩ và cựu đệ nhất phu nhân. (Nguyên Trân)