31/08/2016 | 1

Donald Trump gặp tổng thống Mexico trước khi diễn văn về người nhập cư

Donald Trump gặp tổng thống Mexico trước khi diễn văn về người nhập cư

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump bay đi Mexico vào sáng nay, gặp gỡ Tổng thống Enrique Pena Nieto trước khi đọc bài diễn văn quan trọng về người nhập cư, tại tiểu bang Arizona.

Ông Trump xác nhận về cuộc gặp gỡ trên trang Twitter cá nhân vào đêm qua. Ông cho biết ông chấp nhận lời mời của Tổng thống Nieto và hy vọng rất nhiều vào cuộc gặp gỡ này. Cũng trong ngày hôm qua, văn phòng tổng thống Mexico thông báo ông Nieto sẽ gặp ứng cử viên Trump tại một cuộc họp riêng trong ngày hôm nay. Thông báo nói rằng Tổng thống Nieto mời cả 2 ứng cử viên của 2 chính đảng, nhưng tới giờ này chưa thấy bà Clinton trả lời. Phát ngôn viên của Tổng thống Nieto không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp, chỉ nói cuộc gặp diễn ra ở Mexico City.

Trong tất cả các cuộc vận động, ông Trump đều cam kết sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mexico, và chính phủ Mexico sẽ chi trả mọi phí tổn. Nhưng trong tháng 7, ông Nieto nói với CNN rằng đó là điều không bao giờ xảy ra. Vào đầu năm nay, ông Nieto còn so sánh ông Trump với các nhà độc tài phát-xít Adolf Hitler và Benito Mussolini.

Quyết định gặp Tổng thống Nieto của ông Trump được đưa ra một tuần sau khi nhiều người nhận thấy lập trường về người nhập cư lậu của ông Trump mềm dịu hơn. Tuy nhiên ông bác bỏ cáo buộc đó. (Mai Đức)