16/05/2016 | 0

Donald Trump: EU quan liêu & khó chịu

Donald Trump: EU quan liêu & khó chịu

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết nếu ông là công dân Anh, sẽ đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23 tháng 3, ông sẽ bỏ phiếu để Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trò chuyện với người dẫn chương trình Good Morning Britain vào sáng thứ Hai, nhà tỷ Trump nhận xét rằng Liên minh châu Âu rất quan liêu và rất khó chịu. Bản thân ông cũng không thích đàm phán với khối quốc gia già nua cằn cỗi này. Khi được hỏi nếu Anh quốc rời khỏi EU, việc trao đổi thương mại với Hoa Kỳ sẽ như thế nào, ông Trump trả lời ông sẽ đối xử với tất cả mọi người một cách công bằng. Ông tin rằng sau đó Anh quốc sẽ không muốn quay trở lại EU nữa.

Từ lâu nay, Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của Anh quốc. Lãnh đạo chính trị của 2 nước vẫn thường nói về việc họ có mối quan hệ đặc biệt đối với nhau. Tuy nhiên trong buổi phỏng vấn với ITV một ngày trước đó, ứng cử viên Trump tuyên bố nếu Anh quốc rời khỏi EU, và nếu ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ, ông sẽ đối xử với xứ sở sương mù này không có gì khác biệt. Ông sẽ tiếp tục làm việc và hợp tác với Thủ tướng David Cameron, bất chấp việc thủ tướng nước Anh gọi ông là ngu ngốc, vì quan điểm khắt khe đối với người Hồi giáo của ông. (Mai Đức)