17/09/2015 | 0

Donald Trump đụng độ Jeb Bush, Carly Fiorina, tại cuộc tranh luận

Donald Trump đụng độ Jeb Bush, Carly Fiorina, tại cuộc tranh luận

Simi Valley, California. (Reuters) – Tại cuộc tranh luận lần hai của đảng Cộng Hòa, được tổ chức vào tối thứ Tư, ứng cử viên Donald Trump đụng độ với cựu Thống đốc Florida Jeb Bush và cựu giám đốc điều hành Carly Fiorina, sau khi ông Trump đưa ra một số phát biểu tấn công cá nhân.

Trong cuộc tranh luận này,các ứng cử viên không đồng ý việc chính phủ bị đóng cửa chỉ vì Quốc Hội muốn cắt ngân sách của tổ chức Planned Parenthood,và tất cả đều chỉ trích thỏa thuận nguyên tử với Iran của ông Obama. Nhưng trọng tâm của cuộc tranh luận là ông trùm địa ốc và là ngôi sao truyền hình thực tế. Trong các cuộc vận động, ông Trump thường khoe khoang kinh nghiệm kinh doanh, và đưa ra những nhận xét về ngoại hình cá nhân, chê bai khuôn mặt của Carly Fiorina, Rand Paul và George Pataki. Khi bà Fiorina viện lẽ phụ nữ trên toàn thế giới đều nghe rõ điều ông Trump nói về khuôn mặt bà, ông Trump nghiêng người về phía bà và lễ độ nói ông khen bà có khuôn mặt đẹp, và nghĩ bà là một phụ nữ đẹp.

Bà Fiorina không được tham gia cuộc tranh luận lần đầu, nhưng được tham gia cuộc tranh luận lần hai. Bà nhắc tới việc các công ty của ông Trump đệ đơn phá sản 4 lần và hỏi tại sao người Mỹ phải tin ông. Ứng cử viên Bush cũng tấn công ông Trump vì trong quá khứ, ông Trump có ý định chuyển sang đảng Dân Chủ và muốn mở sòng bạc ở Florida. Khảo sát của Reuters và Ipsos cho thấy sau cuộc tranh luận, ông Trump vẫn đứng đầu với 32%, ông Carson đứng nhì với 15%. (Mai Đức)