22/12/2021 | 6

Donald Trump dự trù tổ chức họp báo vào ngày 6 tháng Giêng, 1 năm sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Donald Trump dự trù tổ chức họp báo vào ngày 6 tháng Giêng, 1 năm sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Vào thứ Ba (ngày 21 tháng 12), cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 6 tháng Giêng, một năm sau cuộc bạo loạn chết người tại tòa nhà quốc hội.

Theo ông Trump, cuộc họp báo sẽ diễn ra tại khu nghỉ mát của ông ở Palm Beach, Florida. Ông Trump dự định sẽ thảo luận về các sự kiện trong ngày hôm đó, khi những người ủng hộ ông đã tuần hành đến Tòa nhà quốc hội sau khi nghe ông phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump nói với đám đông những người ủng hộ rằng ông sẽ không bao giờ nhận thua cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và kêu gọi họ “chiến đấu” trước khi họ đến tòa nhà Quốc Hội để ngăn chặn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Bốn người đã chết trong cuộc bạo loạn, và một cảnh sát Tòa nhà quốc hội thiệt mạng một ngày sau đó vì vết thương trong khi bảo vệ tòa nhà Quốc Hội. Hàng trăm cảnh sát cũng bị thương trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ và 4 cảnh sát đã tự sát. Cho đến nay, 700 người bị bắt vì có liên quan đến cuộc bạo loạn.

Một ủy ban được thành lập tại Hạ Viện để điều tra cuộc bạo loạn, bao gồm các hành động của ông Trump và nỗ lực của ông nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Một tòa kháng án liên bang trong tháng này đã từ chối yêu cầu của ông Trump để ngăn ủy ban điều tra tiếp cận các tài liệu có liên quan đến cuộc bạo loạn, dù ông trích dẫn “đặc quyền hành pháp” với tư cách là cựu tổng thống.