09/11/2016 | 1

Donald Trump đọc diễn văn sau khi đánh bại đối thủ Hillary Clinton

Donald Trump đọc diễn văn sau khi đánh bại đối thủ Hillary Clinton

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump làm cả thế giới choáng váng bằng một chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử tổng thống hôm qua.

Với chiến thắng này, đảng Cộng Hòa kết thúc 8 năm cầm quyền của đảng Dân Chủ nhưng đồng thời đưa nước Mỹ vào con đường mới không chắc chắn. Chỉ là một ông trùm địa ốc, một diễn viên truyền hình thực tế, chưa từng tham gia chính trường, nhưng nhà tỷ phủ biết khơi dậy một làn sóng giận dữ đối với chính phủ Washington. Nhờ vậy mà ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, đánh bại ứng cử viên sáng giá của đảng Dân Chủ, từng là một đệ nhất phu nhân, một thượng nghị sĩ liên bang và là một cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Tâm trạng lo âu trước chiến thắng của ông Trump khiến cả thế giới chao đảo. Thị trường chứng khoán New York lẫn đồng Mỹ kim lập tức sụt giá. Trước nửa đêm, CBS News, AP và Fox News thông báo ông Trump có đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành một nhiệm kỳ kéo dài 4 năm, bắt đầu từ ngày 20 tháng Giêng.

Video cho thấy ông Trump xuất hiện cùng gia đình tại một đại sảnh khách sạn ở New York, trước người ủng hộ đang reo hò mừng rỡ. Nhà tỷ phú cho biết đây là lúc hàn gắn lại những chia rẽ sau những cuộc vận động tranh cử. Ông cũng khen ngợi bà Clinton vì sự phục vụ của bà, đồng thời nói rằng vài phút trước đó, ông nhận được cuộc gọi chúc mừng chiến thắng của bà Clinton. (Mai Đức)