20/07/2016 | 0

Donald Trump đọc diễn văn khi được đảng Cộng Hòa đề cử

Donald Trump đọc diễn văn khi được đảng Cộng Hòa đề cử

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Đây là lần đầu tiên Donald Trump đọc diễn văn tại Hội nghị Cộng Hòa toàn quốc, sau khi chính thức được công nhận là ứng cử viên của đảng ra tranh cử tổng thống.

Bài diễn văn được phát qua đoạn băng video vào tối hôm qua. Trong đó có đoạn ông nói rằng sẽ không bao giờ quên ngày đặc biệt này, khi các con ông tuyên bố ủng hộ ông, cũng như khi ông chính thức nhận được sự đề cử của đảng. Nhà tỷ phú nói rằng nhiệm vụ của một nhà lãnh đạo là đặt quyền lợi của người Mỹ lên hàng đầu. Ông sẽ mang công ăn việc làm về cho người Mỹ, sẽ tái xây dựng lực lượng quân đội đang cạn kiệt, sẽ chăm sóc sức khỏe và cuộc sống cho cựu chiến binh. Cùng đoàn kết lại, họ sẽ có đường biên giới mạnh mẽ và vững chắc, sẽ tiêu diệt hết phiến quân Hồi giáo cực đoan ISIS, sẽ hồi phục luật pháp và trật tự.

Sau khi đánh bại 16 đối thủ của đảng tìm cách gây chiến với nhiều thành viên nòng cốt, cũng như dấy lên sự náo động tại hội nghị Cộng Hòa toàn quốc, ông Donald Trump bảo vệ được sự đề cử của đảng vào Tòa Bạch Ốc. Sau tất cả các cuộc bầu cử sơ bộ, ông Trump được 1,725 phiếu đại biểu, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz được 475, Thống đốc Ohio John Kasick được 120 và Thượng Nghị sĩ Marco Rubio được 114.

Cũng trong ngày hôm qua, hội nghị thống nhất bầu Thống đốc Indiana Mike Pence 57 tuổi làm ứng cử viên phó tổng thống, theo sự lựa chọn trước đó của ông Trump. (Mai Đức)